Kinh tế toàn cầu thiệt hại 6.000 tỷ USD vì khí nhà kính

Một nghiên cứu mới của Đại học Dartmouth (Mỹ) cho thấy, 5 quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil gây thiệt hại kinh tế toàn cầu ước tính 6.000 tỷ USD.
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Các nhà nghiên cứu cũng tính toán, các quốc gia chịu thiệt hại thường nằm ở phía Nam bán cầu hoặc vùng nhiệt đới như Mexico (thiệt hại 79,5 tỷ USD), Philippines (thiệt hại 34 tỷ USD)... Ngược lại, nhiệt độ ấm hơn, trong một số trường hợp, giúp tăng sản lượng khi năng suất cây trồng được thúc đẩy. Cụ thể, lượng khí thải tác động tích cực đối với kinh tế các nước Canada và Nga, góp phần tạo ra lợi nhuận tương ứng 247 tỷ USD và 341 tỷ USD.

Theo một số chuyên gia, nghiên cứu của Đại học Dartmouth cung cấp những ước tính có giá trị pháp lý về những thiệt hại tài chính mà các quốc gia phải gánh chịu do các hoạt động gây biến đổi khí hậu của các quốc gia khác.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.