Kinh tế tuần hoàn về rác thải nhựa: nỗ lực nâng cao nhận thức người dân về “vòng xoay của hạt nhựa”

Tọa đàm “Kinh tế tuần hoàn về rác thải nhựa tại Việt Nam” trong khuôn khổ Ngày hội Sống xanh TPHCM lần 4 đã diễn ra với nhiều hoạt động thú vị.

Tọa đàm tổng kết nhiều thành quả đạt được của Dự án phân loại, thu gom và tái chế rác thải nhựa theo mô hình kinh tế tuần hoàn
Tọa đàm tổng kết nhiều thành quả đạt được của Dự án phân loại, thu gom và tái chế rác thải nhựa theo mô hình kinh tế tuần hoàn

Chương trình Ngày hội Sống xanh lần 4 do Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM phối hợp UBND quận 5 tổ chức tại công viên Văn Lang (quận 5).

Tại đây, đại diện các sở ngành, chính quyền địa phương và doanh nghiệp như Unilever Việt Nam, CTCP Nhựa Tái Chế Duy Tân cùng ngồi lại trao đổi, chia sẻ các giải pháp, sáng kiến trong lĩnh vực xử lý rác thải; những thành công của Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa ở quận 7 (TPHCM)...

Chia sẻ trong tọa đàm, bà Võ Lương Bình Nguyên - Trưởng phòng Phát triển bền vững Unilever Việt Nam chia sẻ: “Unilever Việt Nam là doanh nghiệp có các nhãn hàng rất thân thuộc với gia đình Việt như: Lifebuoy, Sunlight hay Omo. Trong gần 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, phát triển bền vững là tiêu chí hàng đầu cũng như là khung chiến lược trong vận hành của Unilever. Trong đó, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa/nhựa là trọng tâm. Unilever Việt Nam cũng xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn để giảm thiểu việc ô nhiễm nhựa, thông qua việc phối hợp với các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, nhà thu gom tái chế như Duy Tân Tái Chế… và người dân, cũng như sự chỉ đạo và phối hợp của chính quyền địa phương”.

Unilever Việt Nam là doanh nghiệp thường xuyên đồng hành cùng chính quyền thành phố trong việc lan tỏa các giải pháp sản xuất và tiêu dùng bền vững đến cộng đồng. Từ năm 2023, Unilever đã đề xuất cùng xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa ở quận 7 với mong muốn mang rác thải nhựa trở về lại vòng tuần hoàn và giảm thiểu việc ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Bà Hà Thị Thanh Thủy, Ủy viên ban thường vụ hội liên hiệp phụ nữ quận 7, cho biết: “Dự án đã tổ chức 8 buổi tập huấn tại các cơ sở của Hội liên hiệp phụ nữ quận 7 và tập huấn ở các phường về phân loại rác thải nhựa, tổ chức tuyên truyền cũng như lắp đặt thùng rác phân loại tại UBND quận, UBND phường, các khu dân cư trường học, trung tâm thương mại, siêu thị”.

Nhờ triển khai hàng loạt các giải pháp, đến nay, dự án đã tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen thu gom, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa cho nhiều hộ dân.

Bà Huỳnh Thị Kim Oanh, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 3, phường Tân Quy (quận 7), chia sẻ: “Khi bà con hiểu được ý nghĩa chương trình mọi người rất nhiệt tình đồng hành cùng với Hội, bắt đầu tách nhựa riêng ra để đổi cho Duy Tân Tái Chế lấy quà của Unilever Việt Nam tài trợ, những phần quà thiết yếu cũng phần nào giúp bà con giảm được chi tiêu trong gia đình”.

Hình 2- Toàn Cầu.jpg
Người tham gia sử dụng máy tái chế rác thải nhựa tại gian hàng của Unilever

Đại diện đơn vị tái chế, ông Lê Viết Đông Hiếu - Trưởng phòng Marketing và PTBV Duy Tân Tái Chế cho biết: “Duy Tân Tái Chế là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam áp dụng công nghệ tái chế "Bottle-to-Bottle", tức là những chai nhựa sau khi sử dụng sẽ được thu gom và tái chế thành các chai nhựa mới, qua đó khép kín vòng lặp tuần hoàn của chai nhựa, giúp giảm thiểu việc sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch. Tương tự với các sản phẩm của Unilever như chai sữa tắm Dove, chai nước rửa chén Sunlight… những sản phẩm này hiện nay đã được Unilever sử dụng nhựa tái chế 100%, đó cũng là một số tín hiệu tích cực cho ngành tái chế tại Việt Nam”.

Được biết, Ngày hội Sống xanh là sự kiện môi trường thường niên với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục