Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT

Kỷ luật phòng thi chưa nghiêm

* Nhiều TS bị tai nạn giao thông

* Phụ huynh phản đối thi theo cụm

* Một TS nữ mất tích

Tối qua 3-6, Bộ GD-ĐT đã đánh giá sơ bộ về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày đầu tiên. Bộ cho rằng, so với năm 2008, tỷ lệ thí sinh (TS) bỏ thi so với đăng ký dự thi giảm đáng kể (0,13%). Số TS bị kỷ luật đình chỉ thi trong 2 ngày thi đầu năm 2009 là 197, giảm 400 trường hợp so với kỳ thi năm 2008 (597 trường hợp); không có giám thị bị kỷ luật ở mức đình chỉ công tác thi (năm 2008 là 4 trường hợp).

Cũng theo Bộ GD-ĐT, ngày thi thứ 2, môn Địa lý có 70 TS vi phạm quy chế thi bị đình chỉ thi, giảm 14 trường hợp so với buổi thi tự luận môn Văn (84). Số TS đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài là 14 em, số TS bị bệnh không thể dự thi là 86 em, số TS bị tai nạn giao thông không thể dự thi là 12 em. Ở môn thi Vật lý, cả nước chỉ 1 TS đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài; 6 TS bị tai nạn giao thông.

Tuy nhiên số TS bỏ thi vì bị bệnh vẫn rất cao: 78 em. 24 TS bị đình chỉ thi môn Vật lý. Tổng số TS bỏ thi sau 2 ngày thi của cả nước là 5.304 em, trong đó THPT là 2.452 em, GDTX là 2.852 em.

  • Hà Nội: Số TS bị đột quỵ phải bỏ thi tăng cao

Sau 2 ngày thi, tuy số TS vi phạm quy chế không nhiều, nhưng Hà Nội lại gây sự chú ý bởi số TS bị bệnh và đột quỵ phải bỏ thi quá nhiều. Chỉ tính riêng ngày thi thứ 2 (Địa lý và Vật lý), Hà Nội có tới 403 TS bỏ thi, trong đó 45 em bỏ thi vì bệnh, 8 bị tai nạn giao thông, 3 đến muộn.

Theo ghi nhận của PV SGGP, việc tổ chức thi theo cụm đã gặp phải sự phản đối của các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh cho rằng, các em phải đi thi xa hàng chục cây số, vừa tốn kém, vừa mất thời gian. Chính điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe của TS.

Trao đổi với SGGP, một phó chủ tịch hội đồng thi (HĐT) ở Hà Đông, Hà Nội cũng cho rằng, việc thi theo cụm là “hành dân”, không những thế còn gây rất nhiều khó khăn cho các trường trong việc tổ chức thi.

  • TPHCM: Chỉnh đốn ngay kỷ luật phòng thi

Từ phản ánh trên Báo SGGP về tình trạng một số người tự do ra vào phòng thi nên vào sáng ngày thi thứ 2, Sở GD-ĐT TPHCM đã gửi công văn khẩn đi theo xe đưa đề nhắc nhở HĐT tuân thủ quy định kỳ thi. HĐT không cho bất kỳ ai ra vào trong giờ thi; giám thị và TS không mang điện thoại vào phòng thi. Nhờ chỉ đạo của Sở GD-ĐT, tình hình trên chấm dứt và không có TS nào bị bắt vì mang điện thoại.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT, môn thi địa lý, hệ phổ thông có 3 em ở HĐT Hai Bà Trưng, Trung Phú, Lương Văn Can bị tai nạn giao thông. Theo ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cả ba TS này sẽ được xét đặc cách dựa trên các điều kiện được quy định trong quy chế, nếu các môn TS đã thi trước đó đạt từ 5 điểm trở lên, có học lực năm học lớp 12 xếp loại trung bình và hạnh kiểm đạt loại khá.

  • Lâm Đồng: Nhiều TS bị sốt phát ban

Sau 2 trường hợp TS bị sốt phát ban phải nhập viện, bỏ thi ngay từ đầu kỳ thi, ngày 3-6, tại HĐT Bùi Thị Xuân (Đà Lạt) có thêm 3 TS bị sốt phát ban nhưng vẫn dự thi. Sở GD-ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Lâm Đồng đến HĐT để khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe để các em tiếp tục thi các môn tiếp theo. Trên địa bàn TP Pleiku và các huyện Chư Pảh, Chư Prông, Chư Sê, Đức Cơ, Ia Grai có mưa to cả ngày, ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của các TS.

Ở hệ THPT, đã có 5 TS bỏ thi không có lý do, 1 trường hợp bị bệnh không thi được (trong số này có 2 TS vắng thi môn Địa lý lại đi thi môn Vật lý); ở khối GDTX, có 11 TS bỏ thi (trong số này có 3 TS vắng thi môn Địa lý, chiều lại đi thi môn Vật lý).

  • Hà Tĩnh: 5 TS, 1 giám thị nhập viện do tai nạn giao thông

Trong ngày thi thứ 2 tại Hà Tĩnh lại có thêm 2 TS nữa khi đang trên đường bị tai nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu và phải bỏ thi. Trước đó, trong ngày thi thứ nhất Hà Tĩnh đã có 3 thí sinh bỏ thi và 1 giám thị coi thi tại HĐT thị xã Hồng Lĩnh bị tai nạn giao thông.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên một số tuyến đường như tỉnh lộ 5, quốc lộ 8A... đi qua địa bàn huyện Đức Thọ, trong giờ cao điểm trước và sau giờ thi, tình trạng xe gắn máy, xe đạp chở 3, không đội nón bảo hiểm, dàn hàng ngang rất nguy hiểm, nhưng không thấy bóng dáng lực lượng cảnh sát giao thông.

  • Bình Định: Phát hiện một trường hợp thi hộ

Bình Định đã phát hiện một trường hợp nhờ người khác thi hộ trong buổi thi môn Vật lý. Đó là TS Phạm Bá Vương (SBD 180028, phòng thi 002), hệ GDTX ở HĐT THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn). TS này đã bị đình chỉ thi và vụ việc được giao các cơ quan chức năng xử lý.

Kỳ thi năm nay huyện Vân Canh không có HĐT nên 209 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện này phải vượt hơn 40 km để đến TP Quy Nhơn dự thi. UBND tỉnh Bình Định, UBND huyện Vân Canh đã hỗ trợ 45 triệu đồng cho các TS này đi lại, ăn ở.

Hôm nay 4-6, các TS thi các môn cuối cùng: Toán và Ngoại ngữ (hoặc môn thay thế).

Nhóm PV 

Cấu trúc đề địa lý khó hơn so với mọi năm

Đề thi môn địa sát với chương trình. Tuy nhiên nếu TS học “vẹt” mà không hiểu bài thì làm bài điểm sẽ không cao. Để đạt điểm cao TS phải biết tư duy, suy luận. So với mọi năm đề thi năm nay có cấu trúc đề khó hơn và dàn trải khắp chương trình nên TS không thể học tủ. Phần đề thi riêng cho phù hợp với chương trình phân ban năm nay.

(Cô Lê Thị Hồng Quyên, giáo viên môn địa lý
Trường THPT Trưng Vương TPHCM)

Đề thi Vật lý chủ yếu là kiến thức cơ bản

Đề thi năm nay có nội dung phủ hết chương trình. Đề này đối với TS ban cơ bản là vừa sức, nhưng đối với TS học chương trình nâng cao là dễ. Theo tôi đề thi năm nay phân bố hợp lý, có 22 câu lý thuyết và 18 câu tính toán, nhưng TS chỉ cần dùng 1 phép tính duy nhất là ra kết quả chứ không cần phải tính toán nhiều.

Cách ra đề năm nay đối với phần lý thuyết tương đối hay, TS phải hiểu và biết suy luận mới trả lời đúng. Tuy nhiên, tất cả đều là kiến thức rất cơ bản. Câu hỏi rõ ràng, chính xác. Nếu tính theo mức độ thì học sinh trung bình có thể đạt từ 5-6 điểm.

(Thầy Nguyễn Văn Phùng, Tổ trưởng Tổ lý
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM)


  • Bên lề

Cà Mau: Một TS nữ mất tích

Đêm qua, 3-6, Công an huyện U Minh đã vào cuộc truy tìm TS Nguyễn Thị Hoài Nhi ở xã Khánh An huyện U Minh tỉnh Cà Mau bị mất tích 3 ngày. Sáng 1-6, TS Nguyễn Thị Hoài Nhi khăn gói lên cụm thi ở thị trấn U Minh cách nhà 20km để dự thi tốt nghiệp THPT. Theo lời ông Nguyễn Văn Ngọ, cha của Hoài Nhi, vì trường thi cách nhà khá xa nên Nhi có lên xe máy của một người thanh niên lạ mặt, ông Ngọ và gia đình cứ ngỡ là bạn nên không nghi ngờ gì. Đến ngày 2-6, sau môn thi đầu tiên, gia đình điện thoại hỏi thăm con có làm bài thi tốt không thì không liên lạc được. Gia đình đã lên tận HĐT để tìm mới vỡ lẽ con mình đã bỏ thi không lý do ngay ngày thi đầu tiên. Gia đình hoảng sợ trước sự mất tích của con và báo ngay cho Công an huyện U Minh cùng tìm kiếm TS Nguyễn Thị Hoài Nhi và người thanh niên lạ mặt.

Quảng Ngãi: TS nhảy từ phòng thi lầu 2 bỏ trốn

Tại cụm thi của 3 trường THPT Quang Trung, Sơn Hà, Đinh Tiên Hoàng, khoảng 15 phút trước khi kết thúc giờ thi môn Địa lý sáng 3-6, TS Đinh Văn Cốt (huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), SBD 090076 không làm được bài đã xé nát bài thi, bẻ bút, lao ra từ cửa sổ tầng 2 nhảy xuống, sau đó trèo qua hàng rào cao 1,5m và chạy ra ngoài. Do tình huống bất ngờ, giám thị không đuổi theo được. Được biết, đây là năm thứ 7 TS Đinh Văn Cốt ở huyện Sơn Hà dự thi tốt nghiệp THPT. 

 

>> Gợi ý giải đề thi môn Địa Lý

>> Gợi ý giải đề thi môn Vật lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục