Kỷ nguyên vàng

SGGP
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của hơn 150 nhà khởi nghiệp vào cuối tuần qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gọi các công ty khởi nghiệp là xương sống của nước Ấn Độ mới và là động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, có thể đưa đất nước trở thành cường quốc kinh tế và công nghệ vào năm 2047 - năm Ấn Độ kỷ niệm 100 năm ngày độc lập.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Trong năm 2021, Ấn Độ đã cấp 28.000 bằng sáng chế so với 4.000 bằng sáng chế trong tài khóa 2013-2014, trong khi có tới 250.000 nhãn hiệu được đăng ký vào tài khóa 2020-2021 so với 70.000 trong tài khóa 2013-2014. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Ấn Độ cũng đã tăng từ hạng 81 lên 46. Các công ty này đang hoạt động trên gần 55 lĩnh vực. Cũng trong năm ngoái, có 42 kỳ lân - công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD, đã xuất hiện ở Ấn Độ.

Theo Thủ tướng Modi, kỷ nguyên vàng của công ty khởi nghiệp Ấn Độ đang bắt đầu khi tăng số lượng từ chưa đầy 500 đơn vị (vào 5 năm trước) lên hơn 60.000 đơn vị hiện nay. Thập niên hiện tại đang được nhắc đến như là “thập niên công nghệ” của Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong tất cả lĩnh vực kinh tế, mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp công nghệ. Không chỉ các nhân viên công nghệ thông tin, những người làm việc trong một loạt lĩnh vực khác (marketing, kế toán, kinh doanh) cũng được hưởng lợi. 

Covid-19 cũng đang thúc đẩy sự bùng nổ về đổi mới sáng tạo tại Ấn Độ. Thủ tướng Modi kêu gọi các nhà sáng lập khởi nghiệp không giới hạn giấc mơ ở trong nước, mà hãy đưa giấc mơ ra toàn cầu và ghi nhớ khẩu hiệu “Đổi mới cho Ấn Độ - Đổi mới từ Ấn Độ”.

Để góp phần đưa đất nước trở thành một Ấn Độ mới hay còn gọi là Vision India @2047 (Tầm nhìn Ấn Độ 2047), nhà lãnh đạo Ấn Độ cam kết thực hiện những thay đổi lớn như: giải phóng tinh thần làm chủ và đổi mới sáng tạo khỏi mạng lưới các quy trình của chính phủ, những thủ tục quan liêu; tạo ra cơ chế thể chế để thúc đẩy đổi mới sáng tạo; hỗ trợ nhà đổi mới sáng tạo trẻ và doanh nghiệp trẻ.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.