Kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

SGGP
Ngày 3-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ban hành Kế hoạch số 233 về việc tổ chức lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh và tưởng niệm 200 năm ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765-1820).

Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Theo đó, dự kiến các hoạt động chính tại lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 9-2020, gồm: soạn thảo, in ấn và ban hành tài liệu tuyên truyền lễ kỷ niệm; họp báo tuyên truyền và làm việc với các bộ, ngành trung ương về phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm; tổ chức hội thảo khoa học “Tiếng Việt trong Truyện Kiều”; tổ chức lễ trao giải thưởng văn học Nguyễn Du, trao giải cuộc thi “Bạn đọc thuộc Truyện Kiều” và cuộc thi “Viết văn tế Nguyễn Du”; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Truyện Kiều trong các cơ sở giáo dục; xuất bản các ấn phẩm phục vụ kỷ niệm; hỗ trợ sản xuất phim về Nguyễn Du; tổ chức Tuần văn hóa - du lịch Nguyễn Du; tổ chức lễ giỗ Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (sáng 26-9); lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm  ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du (dự kiến tối 26-9 tại quảng trường TP Hà Tĩnh).

Lễ kỷ niệm nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Nguyễn Du đối với nền văn hóa Việt Nam và nhân loại. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Tối 12-8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức lễ trao tặng thưởng cho 15 các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019. Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng và các đơn vị đã có nhiều tác phẩm có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

Phim

Viết tiếp giấc mơ

Câu chuyện các nhà làm phim độc lập Việt Nam liên tiếp có tác phẩm tham dự các liên hoan phim (LHP) danh giá cho thấy những nỗ lực để khẳng định bản thân cũng như cơ hội cọ xát, học hỏi và tiến gần hơn đến giấc mơ làm phim dài đầu tay. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.