Kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

SGGP
Ngày 3-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ban hành Kế hoạch số 233 về việc tổ chức lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh và tưởng niệm 200 năm ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765-1820).

Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Theo đó, dự kiến các hoạt động chính tại lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 9-2020, gồm: soạn thảo, in ấn và ban hành tài liệu tuyên truyền lễ kỷ niệm; họp báo tuyên truyền và làm việc với các bộ, ngành trung ương về phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm; tổ chức hội thảo khoa học “Tiếng Việt trong Truyện Kiều”; tổ chức lễ trao giải thưởng văn học Nguyễn Du, trao giải cuộc thi “Bạn đọc thuộc Truyện Kiều” và cuộc thi “Viết văn tế Nguyễn Du”; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Truyện Kiều trong các cơ sở giáo dục; xuất bản các ấn phẩm phục vụ kỷ niệm; hỗ trợ sản xuất phim về Nguyễn Du; tổ chức Tuần văn hóa - du lịch Nguyễn Du; tổ chức lễ giỗ Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (sáng 26-9); lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm  ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du (dự kiến tối 26-9 tại quảng trường TP Hà Tĩnh).

Lễ kỷ niệm nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Nguyễn Du đối với nền văn hóa Việt Nam và nhân loại. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Metallica sắp ra album mới

Ban nhạc rock Metallica đã gây bão trên mạng với thông báo bất ngờ về album mới 72 Seasons, chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới năm 2023-2024 và đáng chú ý nhất là một đĩa đơn mới tên Lux Aeterna. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.