Kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 32 dân công hỏa tuyến

SGGP
Tối 2-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp cùng Đài truyền hình TPHCM và Huyện ủy huyện Bình Chánh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 32 dân công hỏa tuyến tại Vĩnh Lộc (Bình Chánh). 

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.  Ảnh:  DŨNG PHƯƠNG

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các cựu chiến binh và đông đảo người dân sống trên quê hương Bình Chánh. 

Tại buổi lễ, những dân công hỏa tuyến còn sống đã ôn lại ký ức hào hùng trong những năm tháng kháng chiến, đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc. Họ nhắc lại những đêm trắng hành quân, kề vai sát cánh bên nhau, vượt qua mưa bom lửa đạn để hoàn thành nhiệm vụ chuyển thương, tải đạn, tải lương; hồi tưởng, nhắc nhớ lại những giây phút cận kề sinh tử... Các tiết mục văn nghệ cũng khắc họa quá trình đấu tranh hào hùng của những dân công hỏa tuyến.

Tặng hoa các nữ dân công hỏa tuyến còn sống, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân quý, lòng biết ơn sâu sắc đến các anh, các chị, đặc biệt là những dân công hỏa tuyến đã vĩnh viễn nằm xuống trên vùng đất Cách mạng Bình Chánh. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh những dân công hỏa tuyến đã, đang và sẽ mãi luôn là những tấm gương sáng, là ý chí của người dân TPHCM, của phụ nữ Vĩnh Lộc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư nhấn mạnh sự hy sinh của các chiến sĩ dân công Vĩnh Lộc là những điểm son sáng ngời về tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng Cách mạng của dân tộc Việt Nam. Quê hương Bình Chánh sẽ mãi là nơi ghi dấu cho bản hùng ca của các chàng trai cô gái vùng ven Sài Gòn cáng thương, tải đạn, những tấm gương về ý chí quật cường, niềm tin mãnh liệt cho ngày độc lập. Sự quả cảm, kiên cường, dám hy sinh của những người con chốn đồng bưng sẽ mãi tỏa sáng cho lớp lớp thế hệ mai sau. 

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM gửi lời cảm ơn đến những vùng đất anh hùng đã nuôi dưỡng cho quê hương những người con ưu tú. Mãi mãi nghiêng mình, tri ân những chàng trai, cô gái chốn đồng bưng đã góp phần làm nên những chiến công đi vào huyền thoại. “Chúng ta tin tưởng và hy vọng rằng, sau đêm gặp gỡ hôm nay, chúng ta càng thêm nhiệt huyết, quyết tâm củng cố niềm tin, trao truyền nghị lực để nhắc nhở các thế hệ mai sau đừng quên và không được lãng quên mỗi tấc đất quê hương, máu và mồ hôi của bao lớp người đã cùng nhau quyện chặt, thấm đẫm”.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: