Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ đội ngũ trí thức

Cùng với nhiều hoạt động khác, lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 24-3 tới. Sự kiện sẽ có sự tham dự của khoảng 500 đại biểu.

Chiều 20-3, tại Hà Nội, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã gặp gỡ báo chí, công bố chương trình kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ đội ngũ trí thức (18-5-1963 – 18-5-2023) và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập VUSTA (26-3-1983 – 26-3-2023).

Lãnh đạo VUSTA chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí chiều 20-3 tại Hà Nội. Ảnh: TRẦN BÌNH

Lãnh đạo VUSTA chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí chiều 20-3 tại Hà Nội. Ảnh: TRẦN BÌNH

Tại cuộc họp báo, PGS-TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập VUSTA có ý nghĩa rất lớn của đội ngũ trí thức trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức KH-CN có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của VUSTA.

60 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Là một bộ phận trong lực lượng cách mạng, trí thức có nhiệm vụ thi đua phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân”, đội ngũ trí thức KH-CN Việt Nam luôn mang trên mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa KH-CN trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước.

PGS-TS Phạm Ngọc Linh phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí. Ảnh: TRẦN BÌNH

PGS-TS Phạm Ngọc Linh phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí. Ảnh: TRẦN BÌNH

Trao đổi với báo chí, PGS-TS Phạm Ngọc Linh cũng cho biết thêm, tính đến nay, VUSTA có 156 hội thành viên gồm: 63 liên hiệp hội địa phương và 93 hội ngành toàn quốc. Hệ thống tổ chức KH-CN trực thuộc Đoàn Chủ tịch VUSTA cũng tăng lên mạnh mẽ với gần 600 đơn vị; toàn hệ thống đã thu hút được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó, có khoảng 2,2 triệu trí thức.

Cả một chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, cùng với chiều dài lịch sử của đất nước, đội ngũ trí thức KH-CN Việt Nam đã có nhiều cống hiến trong các hoạt động phát huy sức mạnh của liên minh công - nông - trí, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các hoạt động của VUSTA trải dài trên các lĩnh vực như: phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tôn vinh trí thức, tổ chức các giải thưởng sáng tạo khoa học và kỹ thuật, tư vấn, phản biện và giám định xã hội…

Từ khi thành lập đến nay, VUSTA đã tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau và đã thực hiện hàng ngàn nhiệm vụ tư vấn, phản biện, góp ý khách quan, thẳng thắn và kịp thời nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chủ trương, chính sách, các dự thảo văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước, nhiều dự án đầu tư trọng điểm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật có thể kể đến như góp ý báo cáo chính trị trình các đại hội của Đảng; góp ý dự thảo Hiến pháp năm 2013; dự án Bauxit Tây Nguyên; góp ý xây dựng sân bay Long Thành; dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; dự án mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh; góp ý quy hoạch mạng lưới đường sắt, đường bộ và cảng hàng không, sân bay thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050...

Quang cảnh cuộc gặp mặt báo chí tại trụ sở của VUSTA. Ảnh: TRẦN BÌNH

Quang cảnh cuộc gặp mặt báo chí tại trụ sở của VUSTA. Ảnh: TRẦN BÌNH

Cùng với nhiều hoạt động khác, lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập VUSTA sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 24-3 tới. Sự kiện sẽ có sự tham dự của khoảng 500 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, các viện nghiên cứu, trường đại học, tập đoàn doanh nghiệp KH-CN; đại diện lãnh đạo 93 Hội ngành toàn quốc và 63 liên hiệp hội địa phương thuộc hệ thống VUSTA và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tin cùng chuyên mục