Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 tại TPHCM: Đã sẵn sàng

  • Sáng nay đã kiểm tra 100 hội đồng thi

Thí sinh đang xem lịch thi tốt nghiệp THPT tại HĐT Lê Hồng Phong sáng nay, 1-6. Ảnh: DIỄM LỆ

(SGGP-12G).- Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày mai, 2-6, Sở GD-ĐT TPHCM đã đi kiểm tra các hội đồng thi (HĐT) vào sáng nay, 1-6. Cho đến thời điểm này, tất cả 100 HĐT của 30 cụm thi trên toàn TP, gồm các cụm THPT, bổ túc và giáo dục thường xuyên đều đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, đảm bảo cho học sinh di chuyển thuận tiện, an toàn và nhanh chóng đến HĐT.

Trong đó, các đơn vị tổ chức thi riêng lẻ là Trường THPT Bình Khánh, THPT Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) do điều kiện sông rạch cách trở, xa xôi nên học sinh cũng đã đến khu vực gần trường thi từ hôm nay nhằm tránh bị trễ thi vì những lý do khách quan.

Riêng Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân (Hóc Môn) có các thí sinh trong thời gian cai nghiện nên công tác chuẩn bị cũng được HĐT đặc biệt chú trọng, nhất là về vấn đề an ninh trong kỳ thi.

"Sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Cần cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định hỗ trợ tiền đi lại cho học sinh của các gia đình có sổ hộ nghèo đi thi tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh có trên 500 học sinh được hỗ trợ với mức 60.000đ/người".

HÀ KIM TUYỀN

Sáng nay, hội đồng coi thi kiểm tra hồ sơ thí sinh tại HĐT Lê Hồng Phong. Ảnh: Diễm Lệ

Công tác sao in đề thi được đảm bảo an toàn tuyệt đối, cách ly hoàn toàn với bên ngoài.

Việc vận chuyển đề thi đến các HĐT sẽ được lực lượng công an, thanh tra bảo vệ đảm bảo an toàn; việc giao bài về hội đồng chấm thi, đảm bảo trật tự tại các HĐT cả vòng trong và vòng ngoài cũng được lực lượng công an TP đảm trách.

Cán bộ y tế của các trung tâm y tế quận, huyện, Sở Y tế TP sẽ túc trực tại các HĐT phòng có sự cố bất ngờ xảy ra trước, trong và sau khi thi. Cán bộ coi thi đã được bố trí đầy đủ. Trong quá trình diễn ra kỳ thi sẽ có những đoàn cán bộ thanh tra đột xuất của Bộ GD-ĐT đến kiểm tra nhằm đảm bảo công bằng, an toàn suốt kỳ thi. Bên cạnh đó, các ban ngành chuyên trách cũng đảm bảo 100% điện, nước, xe đưa rước… phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Đến thời điểm này, cán bộ thanh tra của Sở GD-ĐT TP đã có mặt tại tất cả các HĐT để kiểm tra công tác chuẩn bị. Hội đồng coi thi của tất cả các hội đồng cũng đã họp vào sáng nay, kiểm tra lại lần cuối hồ sơ thí sinh và niêm phong các phòng thi. Trong kỳ thi năm nay, giám thị thứ ba sẽ không ngồi trước phòng thi như mọi năm, cũng không được đi lại trong hành lang mà ngồi một chỗ cố định để giám sát tất cả mọi hoạt động trong HĐT.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Kon Tum, Nguyễn Hóa vừa cho biết, thí sinh người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được UBND các huyện hỗ trợ tiền ăn trong những ngày thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài chế độ tiền ăn hằng ngày (12.000đ/ngày/em), tại huyện Kon Rẫy hỗ trợ thêm 25.000đ/em/ngày, Sa Thầy 20.000đ, Đăk Glei 16.000đ, Tu Mơ Rông và Đăk Tô 10.000đ.

DIỄM LỆ

CSGT đường bộ, Công an TPHCM: Tăng cường lực lượng ứng trực các “điểm nóng”

Thời điểm này, ùn tắc giao thông là mối quan tâm hàng đầu đối với các bậc phụ huynh có con em đang bước vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Võ Văn Vân (ảnh), Phó phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an TPHCM xoay quanh vấn đề này.

- Thưa ông, Phòng CSGT đã có kế hoạch gì về vấn đề giao thông trong mùa thi cho các thí sinh?

- Đảm bảo trật tự giao thông trong mùa thi cử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi. Do vậy, trong cuộc họp giao ban với chỉ huy các đội nghiệp vụ trực thuộc và Đội CSGT các quận, huyện mới đây, Ban Chỉ huy Phòng CSGT đã chỉ đạo kế hoạch và phân công cụ thể, chi tiết đến từng đơn vị. Mục tiêu chung là tập trung lực lượng tổ chức chốt chặn tại các “điểm đen”, chốt đèn tín hiệu và tăng cường lực lượng tuần tra để kịp thời phát hiện, phân luồng, hướng dẫn giao thông… nhằm đảm bảo trật tự giao thông thông suốt trong thời gian trước, trong và sau giờ thi.

- Với tình hình ùn tắc giao thông diễn biến khá phức tạp, có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào như hiện nay, CSGT có kế hoạch cụ thể nào đối với vấn đề này?

- Như trên đã đề cập, ùn tắc giao thông nếu phát hiện kịp thời sẽ không khó chấn chỉnh. Chúng tôi đã chỉ đạo cho lực lượng CSGT ra quân sớm hơn thường ngày và chủ động phối hợp với Trật tự viên TNXP, Cảnh sát Phản ứng nhanh, CSGT quận, huyện để thực hiện công tác tuần tra liên tục trên các tuyến đường và chốt chặn tại các “điểm nóng” ùn tắc giao thông đã xác định trong thời gian qua. Để tạo điều kiện cho thí sinh đến điểm thi đúng giờ, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ chiến sĩ làm công tác ngoài mặt đường tăng cường công tác hướng dẫn đường đi đến điểm thi nếu có xảy ra sự cố ùn tắc hơn là quan tâm đến vấn đề xử lý. Nói chung là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.