Lá phiếu của niềm tin

Hôm nay, ngày 22-5-2011, 4,8 triệu cử tri TPHCM cùng cử tri cả nước hân hoan với ngày hội lớn - đi bầu người đại diện cho mình - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP khóa VIII và HĐND xã - thị trấn nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Những ngày vừa qua, danh sách các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND TP đã được giới thiệu rộng khắp, tập trung tại 2.673 khu vực bầu cử và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các bản tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên cũng đã được gửi đến từng hộ dân. Các tổ dân phố, tổ nhân dân cũng đã họp để mạn đàm, trao đổi về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên.

Các cuộc tiếp xúc cử tri theo đơn vị bầu cử, theo giới... cũng được cử tri tham dự khá đông. Các ứng cử viên đã thể hiện sự quyết tâm, trình bày khá thuyết phục về chương trình hành động của mình. Nhiều cử tri đã thẳng thắn trao đổi, chất vấn, góp ý với tinh thần xây dựng, thấu đáo và chân thành.

Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, sinh hoạt, mạn đàm, cùng với các cuộc thi tìm hiểu các văn bản pháp luật về bầu cử, về tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND, thuyết trình đề tài “Nếu tôi là đại biểu HĐND TP”, thi các tiểu phẩm, tổ chức các chương trình văn nghệ... thật sự là những cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn, thu hút sự quan tâm của cử tri và người dân.

Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đảm bảo theo tiến độ và đúng luật, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Vấn đề còn lại, quyết định là ở lá phiếu cử tri, là sự chọn lựa để bầu người đại diện xứng đáng, tiêu biểu vào cơ quan quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương.

Quốc hội mạnh, HĐND mạnh nhờ có đại biểu mạnh. Đó là những đại biểu biết gắn bó máu thịt với nhân dân, có tầm nhìn và trách nhiệm vì lợi ích đất nước, vì lợi ích nhân dân. Chỗ dựa nhân dân là chỗ dựa thiên niên, vạn đại. Sự vững mạnh của Đảng, của Nhà nước, của chế độ là ở nhân dân.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, nhân dân ta đã đoàn kết cùng nhau đấu tranh, xây dựng để có được đất nước yên bình, có được cuộc sống như ngày hôm nay. Dẫu còn nhiều điều chưa đạt được như mong muốn, nhưng với thành quả có được đã tốn biết bao công sức, máu xương. Cuộc tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội khóa I ngày 6-1-1946, chỉ riêng ở Sài Gòn - Chợ Lớn đã có 42 cán bộ chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Hôm nay, cả thành phố mang tên Bác rực rỡ cờ hoa, cử tri TP đi bầu ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong niềm vui của ngày hội, trong tư thế người làm chủ với lá phiếu của niềm tin, của tất cả sự gửi gắm, sự đòi hỏi luôn gắn bó với nhân dân, không ngừng nâng cao tầm nhìn, trách nhiệm, tạo nên sự đồng thuận, đồng lòng đưa đất nước và TP vượt lên thử thách, tiến cùng thời đại.


PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn