Viết tiếp sau loạt bài “Xâm nhập thế giới lắc”

“Lắc” tệ nạn cần triệt phá tận gốc

Ngay khi Báo SGGP khởi đăng loạt bài “Xâm nhập thế giới lắc”, chúng tôi liên tục nhận được điện thoại, thư của đông đảo bạn đọc bày tỏ bức xúc trước một tệ nạn xã hội mới. “Bay” đêm với thuốc “lắc” đã thực sự trở thành hội chứng của một bộ phận giới trẻ có lối sống hưởng thụ, lệch lạc, trái đạo đức xã hội. Câu hỏi lớn mà bạn đọc nêu ra là vì sao “lắc” vẫn ngang nhiên tồn tại trong một thời gian dài...

  • Có sự dung túng, bảo kê?

Sáng 1-6, chúng tôi trở lại khu vực khách sạn H., đường Nguyễn Cư Trinh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 là một điểm mà PV báo SGGP xâm nhập, thực hiện loạt bài vừa qua. Đối diện khách sạn này là quán cà phê vỉa hè, nhiều người dân đang bàn tán rôm rả về nội dung loạt bài “Xâm nhập thế giới lắc”.

Bác Nguyễn Xuân Tuy, tổ trưởng tổ hưu trí rất bức xúc, nói: “Tôi thật sự đau khổ với tình hình thanh niên nghiện ngập ma túy nói chung và thuốc lắc nói riêng. Tuổi trẻ bây giờ được xã hội ưu đãi quá nhiều, sống sung sướng hơn chúng tôi ngày xưa. Vậy mà sao dễ sa ngã quá. Tôi rất tâm đắc với Báo SGGP khi thực hiện loạt bài phản ánh một cách “cận cảnh” lối sống, kiểu ăn chơi sa đọa của một bộ phận giới trẻ và sự biến tướng hết sức nguy hiểm của loại tệ nạn này”.

Ngay sau khi bị báo SGGP phản ánh, “động lắc” khách sạn Gia Huệ trên đường Nguyễn Cư Trinh đã bị công an quận 1 bắt quả tang.

Theo bà con quanh khu vực này, trước Tết Ất Dậu họ đã nhiều lần báo công an phường Phạm Ngũ Lão về những biểu hiện không bình thường của khách sạn này như mở nhạc quá lớn, nhiều khách trẻ đi theo nhóm…

Thượng úy Chu Thanh Hưng, Phó Công an phường cho biết nhận được tin báo của quần chúng, Công an phường đã tiến hành kiểm tra đột xuất khách sạn này và phát hiện khách sạn có mở nhạc rất lớn trong một vài phòng. Nhưng do không bắt được quả tang các đối tượng có sử dụng thuốc lắc, ma túy nên chỉ xử phạt hành chính về hành vi mở nhạc quá lớn mà thôi.

Bác Lý Nhơn Thành, cư ngụ gần động lắc trên đường Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, phản ánh: Động lắc mà phóng viên báo SGGP đã thâm nhập trước nay chuyên kinh doanh văn phòng phẩm, đến tháng 3-2005, thì thay đổi thành quán ăn bình dân.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, trang trí nội thất bà con xung quanh đã phát hiện có nhiều điều đáng ngờ. Quán ăn bình dân mà trang trí như quán cà phê “đèn mờ”. Chúng tôi đã báo cho chính quyền cái sự “lạ” này và chỉ 3 ngày sau khi khai trương, quán này đã bị kiểm tra hành chính, phát hiện hàng loạt sai phạm: sử dụng âm thanh quá mức cho phép, ánh sáng không đủ, không hợp đồng lao động…

Mức xử lý hành chính không đủ răn đe, liên tiếp 2 lần kiểm tra tiếp theo, mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn: 19 đối tượng đang trong tình trạng phê thuốc và 100% dương tính vì sử dụng chất ma túy. “Sai phạm sờ sờ ra đó nhưng chẳng hiểu vì sao động lắc này vẫn được tiếp tục hoạt động và mới đây còn khai trương thêm chương trình “Hát với nhau” nữa chứ” - bác Thành bức xúc nói.

Đem thắc mắc của bà con đến đặt vấn đề với ông Lê Văn Phú, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Ông Phú cho biết: “Lần đó chúng tôi đã đề nghị phạt 7 triệu đồng và kiến nghị cấp trên rút giấy phép, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận. Ngay khi báo SGGP khởi đăng loạt bài “Xâm nhập thế giới lắc”, Phòng Kinh tế quận 1 đã yêu cầu địa phương bổ sung thêm một số chứng cứ để xử lý kiên quyết tụ điểm này!”.

Quần chúng xung quanh các tụ điểm ăn chơi cho biết hiện có hàng chục quán ăn, quán cà phê sẵn sàng biến tướng, chứa chấp dân lắc. Điều này cho thấy công tác quản lý địa bàn chưa chặt chẽ bởi rất nhiều chuyên án đánh sập các động lắc phần lớn xuất phát từ tin báo quần chúng hoặc qua báo chí. Câu hỏi có hay không sự bảo kê, dung túng để những động lắc này tồn tại mà người dân đặt ra không phải là không có cơ sở.

  • Ngăn chặn nguy cơ lan rộng

Thiếu tá Trần Đức Tài, Quyền Trưởng Công an quận 1 cho biết: “Thay mặt Công an quận 1, tôi xin cám ơn báo SGGP đã công bố một số địa điểm lắc trên địa bàn quận 1. Chúng tôi có thể khẳng định các điểm lắc mà báo nêu là xác đáng. Tôi không thể hứa là sẽ giải quyết triệt để tình trạng “lắc” trên địa bàn quận 1, nhưng có thể khẳng định sẽ kéo giảm tối đa tệ nạn này và không để tình trạng này lan rộng”.

Theo anh Trần Trọng Tuấn - Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM, việc một bộ phận giới trẻ đang cuốn vào cơn lốc xoáy của thuốc lắc và những hệ lụy của nó xuất phát từ quan điểm lệch lạc, lối sống hưởng thụ, khiếm khuyết về mặt nhân cách. Anh cho biết: “Ngay sau khi loạt bài của Báo SGGP nêu thực trạng đáng báo động về tệ nạn thuốc lắc, Thường vụ Thành đoàn đã có kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách sâu rộng về tác hại của thuốc lắc và các loại tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy. Chúng tôi xem đây là chương trình hành động lớn của Thành đoàn trong thời gian tới và dự kiến sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 26-6 Ngày thế giới chống ma túy”.

Dưới góc độ xã hội học, tiến sĩ Phạm Đức Trọng, Phó khoa Xã hội học, Trường Đại học KHXH-NV TPHCM cho rằng 3 yếu tố tác động mạnh mẽ, hình thành những xu hướng giải trí lệch chuẩn của thanh niên hiện nay là gia đình, nhà trường và xã hội. Chúng ta phải tìm hiểu bản chất của những hiện tượng này và đề ra biện pháp hợp lý nhằm ngăn chặn có hiệu quả, bằng không nó sẽ phát tác thành tệ nạn xã hội và lây lan rất nhanh.

Dưới góc độ tâm lý, thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Hằng, Trưởng bộ môn Tâm lý học, Trường Đại học KHXH-NV TPHCM cho rằng, xây dựng sân chơi lành mạnh và phong phú, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí đa dạng của giới trẻ nói chung và người dân nói riêng sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của các loại hình giải trí thiếu lành mạnh, trong đó có thuốc lắc...  

NHÓM PV TS-XH 

Từ loạt bài “Xâm nhập thế giới lắc”
Bắt quả tang 3 đối tượng đang “lắc” tại khách sạn Gia Huệ

Lúc 2 giờ 35 phút ngày 1-6, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 bất ngờ kiểm tra hành chính khách sạn Gia Huệ, số 60 đường Nguyễn Cư Trinh (địa chỉ mà Báo SGGP đã đề cập trong loạt bài “Xâm nhập thế giới lắc”).

Qua kiểm tra phòng 203, nơi có tiếng nhạc rất ồn, công an đã phát hiện 3 đối tượng (2 nam, 1 nữ; trong đó có 1 nam quốc tịch Malaysia) đang trong tình trạng “phê” thuốc. Cả 3 đối tượng này đã bị tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Công an đã thu giữ 1 cục chất bột màu trắng (giấu trong bức tranh), 1 giàn máy và 33 dĩa CD nhạc “non-stop”. Tại cơ quan công an, Hà Ngọc C., sinh năm 1973, ngụ phường 9, quận Phú Nhuận khai nhận đã sử dụng thuốc lắc. Kết quả test nước tiểu của C. là dương tính.

Tin, bài liên quan:

Bài 3: Cần biện pháp ngăn chặn khẩn cấp

Bài 2: Chân dung con “lắc”

Bài 1: “Lắc” xuyên màn đêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án