" Lách luật", chuyển sang kết hôn tại Hàn Quốc

Năm 2005, trong tổng số 3.902 trường hợp phụ nữ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh lấy chồng nước ngoài đăng ký kết hôn hợp lệ có 91 trường hợp lấy chồng Hàn Quốc. Hồ sơ ghi chú của Sở Tư pháp về kết hôn với người Hàn Quốc có trên 63% so với tổng số các hồ sơ ghi chú kết hôn trong năm tìm cách''lách luật'', chuyển sang Hàn Quốc để đăng ký kết hôn.

Hiện tượng này rộ lên khi Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh áp dụng hình thức phỏng vấn đối với các hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc và có rất nhiều trường hợp bị từ chối do có dấu hiệu giả mạo, trục lợi, không nhằm mục đích xây dựng hạnh phúc gia đình, có dấu hiệu mua bán phụ nữ, xâm phạm tình dục...

Bà Trịnh Thị Bích, Trưởng Phòng Hộ tịch- Lý lịch tư pháp- Quốc tịch (Sở Tư pháp TP HCM) cho biết : Để đối phó khi bị từ chối đăng ký kết hôn trong nước, các cặp nam Hàn nữ Việt chuyển sang đăng ký kết hôn ở Hàn Quốc do thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc đơn giản (phía phụ nữ Việt Nam đăng ký kết hôn có thể vắng mặt).

Phần lớn các cô dâu chỉ biết chú rể qua bạn bè, chỉ mới gặp một vài lần hoặc thông qua các công ty môi giới kết hôn Hàn Quốc. Trước tình trạng trên, mặc dù không thể ngăn chặn, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp trao đổi với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc nhằm tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Ngày 18-9, luật sư Trương Trọng Nghĩa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cho biết, gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục để xin cho bị can này được áp dụng biện pháp tại ngoại để điều trị bệnh.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù

Hội đồng xét xử tuyên phạt mức hình phạt về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với từng bị cáo. Tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau, trong đó mỗi bị cáo bồi thường hơn 955 triệu đồng...