Lại lo cháy chung cư

SGGP
Đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ tại khu chung cư gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản; thế nhưng ở TPHCM, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nhiều chung cư vẫn đang bỏ ngỏ. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, các vi phạm quy định về PCCC ở chung cư lại diễn ra phổ biến hơn, đẩy nguy cơ cháy nổ lên mức báo động.    
Liên tục tái phạm
Ở chung cư Trần Nhân Tôn (phường 2, quận 10) vào những ngày qua trở nên sôi động hơn trên các tầng lầu. Người dân trong các căn hộ giăng mắc thêm dây điện, lắp thêm đèn chiếu sáng xanh, đỏ cho không khí Giáng sinh và đón Tết Dương lịch 2018.
Tuy nhiên, việc câu mắc điện của nhiều gia đình không tuân thủ các quy định (đấu nối dây điện không đúng cách, sử dụng dây điện bong tróc vỏ…) nên rất dễ dẫn đến sự cố chạm chập, gây cháy. Ở một số cầu thang bộ, người dân còn để vật dụng, bàn ghế cũ làm hạn chế lối thoát hiểm. Dưới tầng trệt chung cư, tại khu vực nhà xe, mùi xăng dầu nồng nặc, người ra vào vô tư hút thuốc vứt tàn tràn lan…
Tương tự, các vi phạm trên cũng diễn ra phổ biến tại chung cư Ấn Quang (phường 4, quận 10), chung cư Phạm Thế Hiển (phường 4, quận 8)… Điều đáng nói hơn, các vi phạm trên diễn ra thường xuyên nhưng không thấy cá nhân, tổ chức có trách nhiệm nào đến nhắc nhở, yêu cầu người dân khắc phục các tồn tại. 
Lại lo cháy chung cư ảnh 1 Chung cư Hoàng Quân (huyện Bình Chánh) xảy ra cháy khiến hàng trăm cư dân hoảng sợ tháo chạy
Chung cư Nhất Lan ở khu phố 9, phường Tân Tạo (quận Bình Tân) từng xảy ra cháy vào ngày 12-10, thiêu rụi nhiều tài sản, vật dụng tại căn hộ ở tầng 11, làm hàng trăm cư dân hoảng loạn. Thế  nhưng, mới đây khi kiểm tra chung cư này, Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân tiếp tục phát hiện nhiều vi phạm PCCC.
Cụ thể, Ban quản trị chung cư không tổ chức bảo trì, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện chữa cháy và lý do được chủ đầu tư cùng ban quản trị đưa ra là… hết kính phí (!?). Cũng với lý do trên, Ban quản trị chung cư Tân Tạo (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) không sửa chữa hệ thống báo cháy, máy bơm… 
Ngoài các vi phạm như trên, theo Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân, ở các chung cư hiện nay còn tồn tại nhiều vi phạm khác như người dân tái sử dụng bình gas mini nhiều lần, không thành lập đội PCCC tại chỗ…
Đáng lưu ý hơn, nhiều chung cư dù được cảnh sát PCCC thông báo lịch kiểm tra trước theo quy định nhưng tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư và ban quản trị chung cư vẫn bất chấp, không cử người có trách nhiệm làm việc để ghi nhận các vi phạm như ở chung cư Nguyễn Quyền (phường Bình Trị Đông), chung cư Tân Mai (phường Tân Tạo).
Cần giải pháp mạnh
Từ thực tế những tồn tại, vi phạm về PCCC tại các chung cư trên địa bàn quận Bình Tân, Đại tá Huỳnh Văn Quyến, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân, kiến nghị UBND quận Bình Tân chỉ đạo các phòng ban liên quan xử lý và giải quyết các trường hợp chung cư chưa thành lập ban quản trị, có khó khăn trong việc vận động người dân tham gia đóng kinh phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC.
Đồng thời đề nghị ban quản trị các chung cư phải thống nhất và kiện toàn lại bộ máy; không để cư dân tự ý câu mắc điện; nghiêm cấm các hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt không đúng nơi; hút thuốc lá, bỏ các vật mang nhiệt vào hệ thống ống đổ rác… nhằm tránh phát sinh nguồn nhiệt gây cháy, cháy lan.
Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân sẽ phúc tra công tác PCCC tại các chung cư trước Tết Nguyên đán 2018 và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. 
Cảnh sát PCCC TPHCM cũng cho biết, cơ quan này đang yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp đảm bảo PCCC ở thời điểm cuối năm; trong đó, đẩy mạnh giải pháp hướng dẫn chủ đầu tư, ban quản trị các chung cư hoàn tất nhanh công tác thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC; kiên quyết xử lý trường hợp bất chấp các quy định về PCCC; vận động cư dân tự trang bị bình chữa cháy trong nhà; tổ chức diễn tập, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, nhất là ở các tòa nhà, chung cư cao tầng…
Trước đó, UBND TPHCM đã lưu ý Sở Xây dựng, UBND các quận huyện, Cảnh sát PCCC TP, Công an TP tuyệt đối không để cư dân vào ở tại các chung cư, nhà cao tầng khi công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC…
Thực tế cho thấy, các cấp chính quyền, ngành chức năng TP đã có nhiều giải pháp về PCCC ở chung cư nhưng vấn đề còn lại ở cách làm, tổ chức triển khai của các đơn vị liên quan, một khi việc triển khai chưa quyết liệt, căn cơ, hẳn vi phạm sẽ tồn tại, cháy nổ sẽ còn xảy ra.

VIỆT TUẤN

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Kỳ vọng thành phố nghĩa tình, hội tụ và phát triển

Sài Gòn - TPHCM có lịch sử hình thành phát triển trải qua nhiều giai đoạn, hơn 300 năm. Mảnh đất này có truyền thống cởi mở, ai cũng có thể đến làm giàu chính đáng đã tạo nên dấu ấn đa văn hóa trong quá khứ và hiện tại. Hiếm có nơi nào có nhiều tôn giáo gần nhau, hòa nhập như ở TPHCM.

Phát triển bền vững

Tập đoàn Generali kinh doanh xuất sắc 9 tháng đầu 2021


Thông tin từ Tập đoàn Generali, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, đạt 4,4 tỷ EUR (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020), nhờ vào đóng góp tích cực từ mảng bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài sản và các hoạt động kinh doanh khác. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.