Lạm dụng

Thời gian gần đây, công tác điều tra, phát hiện sai phạm trong các mặt xã hội của cơ quan báo chí đã được nâng lên. Thông qua kênh thông tin quan trọng, nhất là nguồn tin từ nhân dân, nên có nhiều vụ việc, cá nhân được báo chí tiếp cận, phanh phui, điều tra hiệu quả. Cơ quan công an nhờ đó có thêm thông tin để khám phá, xử lý các vụ tiêu cực, kể cả những sai phạm của một số cán bộ, chiến sĩ công an mà báo chí nêu lên.

Sau khi báo phản ánh, Đảng ủy, ban giám đốc và lãnh đạo trực tiếp của đơn vị đó, cá nhân đó đã kịp thời chấn chỉnh. Tại lần gặp gỡ các cơ quan báo chí gần đây, đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Công an TPHCM, cho biết: “Các báo phản ánh tiêu cực, vi phạm chế độ công tác, thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho nhân dân… của lực lượng Công an TPHCM đã được chúng tôi khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm những CB-CS có liên quan và chỉ đạo các đơn vị rút kinh nghiệm, kiểm điểm nghiêm túc. Những yếu kém của lực lượng công an được báo chí phản ánh là một kênh quan trọng để lực lượng công an tự chỉnh đốn, chấn chỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh và phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Có lẽ chính vì mối quan hệ như vậy, nên không ít nhà báo đã có sự lạm quyền trong hành xử của mình. Theo ghi nhận, khi vi phạm giao thông thì lẽ ra xuất trình giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy tờ tùy thân thì không ít phóng viên đã xuất trình thẻ nhà báo cho cảnh sát giao thông. Qua phản ánh, một số CB-CNV đang công tác tại cơ quan báo chí khi vi phạm và bị CSGT phát hiện thì còn xuất trình… danh thiếp.

Mới đây, tại huyện Nhà Bè đã diễn ra một sự việc tương tự như vậy. Vì lý do nào đó, một phóng viên chở ba, không đội nón bảo hiểm và bị công an xã phát hiện. Có lẽ vì quên giấy tờ tùy thân ở nhà (?!), anh phóng viên xuất trình thẻ nhà báo. Các anh công an không đồng ý và yêu cầu về cơ quan điều tra. Khi tiến hành lập biên bản và thấy các anh công an viên không có bảng tên, anh phóng viên móc ĐTDĐ ra ghi hình. Các anh công an không đồng ý và ngăn chặn. Thế là anh phóng viên bỏ chạy ra ngoài và tri hô. “Rõ ràng anh nhà báo đó đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình.

Theo quy định, công an viên không có bảng tên mà chỉ có phù hiệu. Phóng viên lại ghi hình lúc mình đang là người vi phạm giao thông chứ không phải đang là nhà báo trong quá trình tác nghiệp. Trong trường hợp này, phóng viên phải chấp hành bị xử phạt khi vi phạm giao thông, chứ không thể móc thẻ ngành ra đòi can thiệp” - Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, phân tích.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Hạ tầng giao thông: Đột phá về diện mạo

Hàng loạt công trình giao thông hiện đại đã được đưa vào khai thác khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, tạo ra một diện mạo giao thông hoàn toàn mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân mà còn đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP của cả nước. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC