Malaysia và Thái Lan

Làm mưa nhân tạo để cứu hạn

Một vùng bị hạn hán nặng ở Thái Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 17-3, Cơ quan Dịch vụ khí tượng Malaysia đã bắt đầu tiến hành chương trình tạo mây để gây mưa nhân tạo tại ba khu vực ở miền Bắc bán đảo Malaysia. Các máy bay vận tải đã bắt đầu rải hoá chất tạo mây trên bầu trời các khu vực trồng lúa nước đang phải chịu hạn hán nghiêm trọng do nắng nóng kéo dài.

Chương trình này sẽ được tiến hành liên tục và kéo dài cho tới khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 4 tới.

Trong khi đó, tại Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ đích thân giám sát dự án làm mưa nhân tạo nhằm chấm dứt tình trạng khô hạn đang hoành hành ở hầu hết 76 tỉnh thành nước này.

Thái Lan, một trong các vựa lúa của khu vực đồng thời là quốc gia dựa nhiều vào nông nghiệp, đang phải vật lộn với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Hiện, hơn 8,3 triệu người và 10 khu vực tại tỉnh phía Bắc Chiang Mai đã được thông báo là vùng đất gặp tai họa.

Việc tạo mây để gây mưa nhân tạo là một kỹ thuật rất khó khăn và vẫn bị phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Thông thường, mưa nhân tạo sẽ diễn sau khi rải hóa chất tạo mây khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mây nhân tạo đã được tạo ra nhưng không có khả năng gây mưa.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây