Malaysia và Thái Lan

Làm mưa nhân tạo để cứu hạn

Một vùng bị hạn hán nặng ở Thái Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 17-3, Cơ quan Dịch vụ khí tượng Malaysia đã bắt đầu tiến hành chương trình tạo mây để gây mưa nhân tạo tại ba khu vực ở miền Bắc bán đảo Malaysia. Các máy bay vận tải đã bắt đầu rải hoá chất tạo mây trên bầu trời các khu vực trồng lúa nước đang phải chịu hạn hán nghiêm trọng do nắng nóng kéo dài.

Chương trình này sẽ được tiến hành liên tục và kéo dài cho tới khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 4 tới.

Trong khi đó, tại Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ đích thân giám sát dự án làm mưa nhân tạo nhằm chấm dứt tình trạng khô hạn đang hoành hành ở hầu hết 76 tỉnh thành nước này.

Thái Lan, một trong các vựa lúa của khu vực đồng thời là quốc gia dựa nhiều vào nông nghiệp, đang phải vật lộn với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Hiện, hơn 8,3 triệu người và 10 khu vực tại tỉnh phía Bắc Chiang Mai đã được thông báo là vùng đất gặp tai họa.

Việc tạo mây để gây mưa nhân tạo là một kỹ thuật rất khó khăn và vẫn bị phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Thông thường, mưa nhân tạo sẽ diễn sau khi rải hóa chất tạo mây khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mây nhân tạo đã được tạo ra nhưng không có khả năng gây mưa.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.