Làm rõ loại hình quảng cáo trên xe buýt

(SGGPO).- Chiều 14-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín chủ trình cuộc họp cùng các sở ngành về đề án thí điểm quảng cáo bên ngoài thân xe buýt.

Theo đề án, thành phố sẽ thực hiện thí điểm quảng cáo trên 10 tuyến  xe buýt với 156 xe loại 40 đến 80 chỗ ngồi nhằm tạo nguồn thu giảm trợ giá trực tiếp đối với xe buýt, đồng thời thông qua quảng cáo giúp người dân dễ dàng nhận diện và thu hút người tham gia lưu thông bằng xe buýt hơn. Đề án đã đưa ra những nội dung quy định những điều kiện cơ bản nhận diện đối với xe buýt như kích thước xe, màu sơn, bảng thông tin trong và ngoài xe, mẫu quảng cáo trên thân không được vượt quá 50 % thân xe, những màu sẽ được hạn chế, những loại hàng hóa phù hợp....

Đề án cũng nêu ra những nguyên tắc, nội dung có thể được quảng cáo trên xe buýt theo quy định luật quảng cáo hiện hành. Việc thực hiện quảng cáo sẽ được đấu thầu theo từng gói công khai để chọn đơn vị nào có mức giá cao nhất.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải phối hợp cùng các sở liên quan điều chỉnh lại đề án thật kĩ. Theo hướng cần làm rõ những vấn đề sau: Khi triển khai thực hiện thí điểm 10 tuyến, nhưng về lâu dài có thực hiện được hết các tuyến còn lại hay không, hay chỉ làm một số tuyến? Khi quảng cáo thì loại hình xe nào phù hợp? Tuyến nào làm trước, tuyến nào làm sau cần xác định rõ ràng. Màu sắc của xe và màu sắc quảng cáo phải tương đồng với nhau để dẽ dàng nhận diện xe buýt.

Đưa ra danh mục hàng hóa nào được quảng cáo và loại hình nào không được quảng cáo trên xe buýt phải công khai cụ thể. Tuy nhiên, phải đảm bảo thông lệ quốc tế và bình đẳng cho doanh nghiệp kinh doanh. Số tiền thu từ quảng cáo phân chia như thế nào cho hợp lý? Tóm lại, các quy định đưa ra cần phải công khai minh bạch và rõ ràng.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn