Làm rõ trách nhiệm của cá nhân và cấp ủy về sai phạm đất đai ở huyện Sóc Sơn

Sau quá trình thanh tra toàn diện lại việc quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ và trật tự xây dựng ở xã Minh Phú và xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn), nếu tiếp tục phát hiện những sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan.

Liên quan tới những sai phạm, tồn tại lâu nay về vấn đề đất đai và trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng ở xã Minh Phú và xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) là thanh tra lại, để xem lại kết luận thanh tra trước đó, tại sao không giải quyết những tồn tại, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa.

Sau quá trình thanh tra toàn diện lại việc quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ và trật tự xây dựng ở xã Minh Phú và xã Minh Trí, nếu tiếp tục phát hiện những sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan. "Bản thân cấp huyện đã báo cáo danh sách những người đã bị xử lý kỷ luật nên phải rà soát lại việc tại sao xử lý như thế mà sai phạm vẫn còn, những điểm vi phạm mới lại phát sinh và trách nhiệm ở đâu" - ông Hoàng Trung Hải cho biết.

Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn cũng vừa có cuộc họp nghe báo cáo dự thảo kết luận thanh tra công vụ đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú là địa bàn có nhiều công trình lấn chiếm, xâm phạm đất rừng phòng hộ. Đáng chú ý, trong dự thảo kết luận thanh tra đã đề xuất đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Minh Phú đối với ông Nguyễn Văn Hân.

Căn cứ đề xuất trên, dự kiến trong những ngày tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn sẽ họp và đưa ra quyết định xử lý đối với Chủ tịch UBND xã Minh Phú. Dự kiến, sau khi ông Hân bị đình chỉ chức vụ, công việc điều hành xã Minh Phú được giao cho ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú.

Làm rõ trách nhiệm của cá nhân và cấp ủy về sai phạm đất đai ở huyện Sóc Sơn ảnh 1 Không ít công trình xây dựng ở huyện Sóc Sơn có vi phạm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, hiện nay, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có nhiều trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Ngoài ra có 27 trường hợp công trình xây dựng đất đai thuộc đất quy hoạch rừng phòng hộ thuộc xã Minh Trí, 18 trường hợp tại xã Minh Phú.

UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công công trình vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, đồng thời chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý xong các công trình vi phạm trên địa bàn xã trong tháng 11-2018.

Cùng với đó, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ với xã Minh Phú và gia hạn thời gian trong tháng 10-2018 để chủ tịch xã thực thi các chỉ đạo của huyện. Nếu Chủ tịch UBND xã Minh Phú không thực thi thì trước hết huyện sẽ kỷ luật công vụ với lãnh đạo xã.

Trước đó, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định số 5129/QĐ-TTLN-P3 thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn), cũng như việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Tp Hà Nội và các sở, ngành và chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP Hà Nội. Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, không kể ngày nghỉ lễ, tính từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn