Làm sai, phải bồi thường thiệt hại

Vụ Công an tỉnh Hải Dương phải bồi thường ngư dân huyện Cần Giờ (TPHCM) 650 triệu đồng cho lô hàng 2 tấn bạch tuộc bị bắt giữ trái luật được dư luận quan tâm vì thời gian giải quyết nhanh chóng, không phải kéo dài ở các cấp tòa án như các vụ kiện tụng giữa cơ quan nhà nước với công dân thường thấy. Người thi hành công vụ và cơ quan nhà nước làm sai trong vụ việc này cũng nhanh chóng đưa ra được mức bồi thường được ngư dân chấp nhận, mặc dù có thiệt thòi đôi chút.

Có được kết quả giải quyết dứt điểm, hợp lòng dân như vậy thể hiện tính hiệu lực pháp luật của những quy định tại Luật Trách nhiệm bồi thường của cơ quan nhà nước đã đi vào đời sống và phát huy tác dụng ngăn ngừa người thi hành công vụ tại các cơ quan nhà nước làm sai, gây thiệt hại cho người dân.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải vụ việc sai trái nào của người thi hành công vụ tại các cơ quan nhà nước gây ra cũng nhanh chóng được giải quyết có tình, có lý như vậy. Nhiều vụ việc liên quan đến ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính, ra quyết định buộc tháo dỡ nhà, công trình vật kiến trúc và biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính khác… của người thi hành công vụ được xác định là sai trái, song rất ít cơ quan nhà nước bồi thường thiệt hại cho dân.

Ngay như trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép hành nghề…, nhiều trường hợp đủ điều kiện nhưng bị người thi hành công vụ tại các cơ quan nhà nước từ chối hoặc chậm trễ giải quyết gây thiệt hại cho dân cũng rất hiếm trường hợp được bồi thường theo luật định.

Thực trạng trên có phần do tâm lý của người dân khi đối mặt với những tranh chấp pháp lý với cơ quan nhà nước thường thụ động và chấp nhận kết quả giải quyết thế nào cũng được, thậm chí không dám lên tiếng hoặc yêu cầu cơ quan có trách nhiệm trợ giúp. Mặt hạn chế này tạo điều kiện cho người thừa hành công vụ tại các cơ quan nhà nước tìm cách né tránh, không thừa nhận sai trái, hoặc gây sức ép buộc người dân phải chấp nhận kết quả giải quyết mà mình đưa ra.

Chưa kể, còn có tình trạng bao che, nể nang, thiếu kiên quyết của người có trách nhiệm tại các cơ quan nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát và xác định sai trái của người thừa hành công vụ để có cơ sở bồi thường thiệt hại cho dân. Những hành vi này theo quy định là vi phạm pháp luật và phải bị xử lý nghiêm minh, tránh thiệt hại cho người dân.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Hạ tầng giao thông: Đột phá về diện mạo

Hàng loạt công trình giao thông hiện đại đã được đưa vào khai thác khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, tạo ra một diện mạo giao thông hoàn toàn mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân mà còn đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP của cả nước. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC