Làm tốt việc trọng dụng, đãi ngộ các nhà khoa học, nhất là các tài năng trẻ

SGGPO
Tác giả của các công trình này là những tập thể, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc; có người là GS-TS, có người là doanh nhân và cả sinh viên, học sinh, qua đó cho thấy khả năng sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học luôn có ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân. 

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn  kéo băng khai trương, công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kéo băng khai trương, công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018

Ngày 30-8, tại Hà Nội, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ KH-CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

Tới dự có các đồng chí: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Thành ủy TPHC; nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Theo ban tổ chức, tiếp theo thành công ban đầu của Sách vàng Sáng tạo Việt Nam các năm 2016 và 2017, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018 là tập hợp 73 công trình, giải pháp sáng tạo tiêu biểu trên lĩnh vực khoa học và công nghệ của tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại các cuộc thi do bộ ngành, tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam, tỉnh thành tổ chức từ năm 2016 trở lại đây; đã được ứng dụng và có hiệu quả kinh tế - xã hội trong sản xuất, đời sống.
Có những sáng tạo khởi nguồn từ quá trình lao động của bà con nông dân và trở lại phục vụ sản xuất nhưng năng suất, hiệu quả tăng thêm nhiều lần; có nhiều giải pháp ứng dụng trong sản xuất, chế biến; tiết kiệm năng lượng, thực sự góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu suất của nền kinh tế.  
Làm tốt việc trọng dụng, đãi ngộ các nhà khoa học, nhất là các tài năng trẻ ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam trao Giấy chứng nhân cho các tác giả và nhóm tác giả

Theo Quy chế tuyển chọn, hằng năm số lượng công trình được tuyển chọn tương đương số năm kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9. Vì thế năm nay, thông qua bỏ phiếu kín, Hội đồng đã tuyển chọn và cấp Giấy chứng nhận cho 73 công trình của các tác giả, nhóm tác giả.

 Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo KHCN tiêu biểu, được tuyển chọn và công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018. Qua đó, gửi tới đội ngũ cán bộ KHCN nước nhà những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, phát triển và ứng dụng KHCN là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian qua, nền KHCN Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trên các lĩnh vực; Đội ngũ cán bộ KHCN ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

“Những công trình, giải pháp sáng tạo được công bố lần này là những công trình xuất sắc, tiêu biểu, được ứng dụng hiệu quả trong các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân; phát triển kết cấu hạ tầng; năng lượng tái tạo; thích ứng với biến đổi khí hậu; quốc phòng, an ninh…”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tác giả của các công trình này là những tập thể, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc; có người là GS-TS, có người là doanh nhân và cả sinh viên, học sinh, qua đó cho thấy khả năng sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học luôn có ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân. “Đây chính là nguồn lực quý báu cần được tiếp tục nhân rộng và phát huy”, Chủ tịch nước nêu.

Làm tốt việc trọng dụng, đãi ngộ các nhà khoa học, nhất là các tài năng trẻ ảnh 2 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch nước cũng cho rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tác động to lớn đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đối với Việt Nam, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ KHCN cần đẩy mạnh nghiên cứu và nâng cao chất lượng, hiệu quả ứng dụng KHCN, phục vụ thiết thực việc phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ KHCN, nhất là các tài năng trẻ, các chuyên gia giỏi có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KHCN của nước nhà; Chú trọng tạo môi trường làm việc, nghiên cứu khoa học thuận lợi để cán bộ KHCN phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình; Tôn trọng và phát huy tự do tư tưởng trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, tư vấn, phản biện của các nhà khoa học; Tăng cường liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông; Khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHCN vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Năm 1442, Tiến sĩ Thân Nhân Trung đã khẳng định “hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao”. Tôi mong muốn và tin tưởng, đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ nước nhà tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông ta, nỗ lực phấn đấu, vươn lên đạt trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến ở khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cũng phát động thi đua chào mừng Đại hội  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024 cấp từ ngày 1-9-2018 đến ngày 30-9-2019.

Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, bản lĩnh, trí tuệ, ý chí vươn lên kiên cường, bất khuất của dân tộc, tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt này, chung sức, đồng lòng, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu giành nhiều thắng lợi mới, to lớn hơn nữa để xây dựng đất ta nước ta ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.

Tại Báo cáo xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 47/127 quốc gia và nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016. Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đạt được từ trước tới nay và có thể nói là mốc đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc về các hoạt động đổi mới sáng tạo KHCN. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách