Lần đầu tiên dùng đoạn dạ dày thay thế thực quản cho bé 3 tháng tuổi

Ngày 25-12, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Trưởng khoa ngoại BV Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp đối với cho cháu Phạm Nguyên Tr. (3 tháng tuổi, TPHCM). Trước đó cháu Tr. được chẩn đoán teo thực quản bẩm sinh và được một cơ sở chuyên khoa nhi của thành phố phẫu thuật đến 2 lần nhưng không thành công.

Cháu Tr. vào BV Nhi đồng 1 trong tình trạng suy dinh dưỡng (chỉ nặng 3,2kg), viêm phổi, nuôi ăn (sữa) bằng cách mở ống thông vào dạ dày qua da. Các y bác sĩ BV Nhi đồng 1 thực hiện ca mổ kéo dài 5 giờ, cắt một đoạn dạ dày của bệnh nhân và quấn thành ống (khoảng 5cm) rồi khâu kết nối thay thế cho đoạn thực quản teo phải cắt bỏ.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, đây là ca phẫu thuật đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện với một cháu bé nhỏ tuổi nhất, ngay lúc sức khỏe đang yếu và bằng phương pháp mới (sử dụng phần dạ dày, thay vì dùng đoạn ruột già như trước). Hiện nay sức khỏe của cháu Tr. tiến triển tốt và có thể ăn được bằng đường thực quản mới trong 3 ngày tới.

NG.TR

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).