Lần đầu tiên ghi nhận trẻ 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp di căn

SGGPO

Đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất được phát hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và ca phẫu thuật cho bệnh nhi này rất khó khăn do mức độ di căn của khối u lan rộng vào cả dây thần kinh, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản.

Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn ở bệnh nhân nhi 3 tuổi. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại bệnh viện.

Theo thông tin từ phía gia đình bệnh nhi, cách đây khoảng hơn 2 tháng, trong quá trình chăm sóc bé N.Q.D. (sinh năm 2016 tại Lệ Thủy, Quảng Bình), gia đình phát hiện bé D. xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ. Sau đó, bé D. đã được người thân đưa bé tới cơ sở y tế và bệnh viện tại địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện rõ là bệnh gì.

Sau một thời gian sử dụng đơn thuốc được kê thấy không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí tình trạng khò khè, khó thở có dấu hiệu nặng hơn nên bố mẹ bé D. đã đưa cháu bé ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám.

Lần đầu tiên ghi nhận trẻ 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp di căn ảnh 1 Phim chụp khối u tuyến giáp của bệnh nhi 3 tuổi

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhi D. được chẩn đoán ung thư tuyến giáp với mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên và khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở nên cần phải được phẫu thuật.

PGS-TS Trần Ngọc Lương- Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng êkíp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi D. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng và rất khó khăn do mức độ di căn của khối u lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản.

Lần đầu tiên ghi nhận trẻ 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp di căn ảnh 2 Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương phẫu thuật cho bệnh nhi 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp

Theo PGS-TS Trần Ngọc Lương, đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất được phát hiện tại bệnh viện. Trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bé D. đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Dược năm 2016 quy định thuốc là loại hàng hóa đặc biệt và chỉ được bán lẻ dưới 4 hình thức: nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã/phường và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Rước họa vì mua thuốc online

Mua bán trực tuyến thuốc chữa bệnh ngày càng phổ biến trên các trang mạng, từ hàng “nhà tự làm”, sản xuất trong nước đến nhập khẩu, xách tay... Theo các cơ quan chức năng đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi thuốc là mặt hàng đặc biệt, việc tự ý mua - bán có thể gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc