Lần đầu tiên ghi nhận trẻ 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp di căn

SGGPO

Đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất được phát hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và ca phẫu thuật cho bệnh nhi này rất khó khăn do mức độ di căn của khối u lan rộng vào cả dây thần kinh, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản.

Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn ở bệnh nhân nhi 3 tuổi. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại bệnh viện.

Theo thông tin từ phía gia đình bệnh nhi, cách đây khoảng hơn 2 tháng, trong quá trình chăm sóc bé N.Q.D. (sinh năm 2016 tại Lệ Thủy, Quảng Bình), gia đình phát hiện bé D. xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ. Sau đó, bé D. đã được người thân đưa bé tới cơ sở y tế và bệnh viện tại địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện rõ là bệnh gì.

Sau một thời gian sử dụng đơn thuốc được kê thấy không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí tình trạng khò khè, khó thở có dấu hiệu nặng hơn nên bố mẹ bé D. đã đưa cháu bé ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám.

Lần đầu tiên ghi nhận trẻ 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp di căn ảnh 1 Phim chụp khối u tuyến giáp của bệnh nhi 3 tuổi

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhi D. được chẩn đoán ung thư tuyến giáp với mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên và khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở nên cần phải được phẫu thuật.

PGS-TS Trần Ngọc Lương- Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng êkíp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi D. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng và rất khó khăn do mức độ di căn của khối u lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản.

Lần đầu tiên ghi nhận trẻ 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp di căn ảnh 2 Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương phẫu thuật cho bệnh nhi 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp

Theo PGS-TS Trần Ngọc Lương, đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất được phát hiện tại bệnh viện. Trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bé D. đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.