Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc

SGGPO
Làng bột Sa Đéc tạo công ăn việc làm cho trên 1.000 lao động, sản lượng bình quân trên 30.000 tấn bột/năm. Hàng năm, những sản phẩm sau bột đóng góp cho TP Sa Đéc hơn 400 tỷ đồng. 
Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc ảnh 1 Dâng lễ vật. Ảnh: TÍN HUY

Ngày 22-1, tại Hội quán Làng bột Sa Đéc, UBND TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức buổi lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc lần thứ nhất, nhằm tri ân tiền nhân đã dày công tạo dựng, đóng góp cho sự phồn thịnh của quê hương, nâng cao đời sống của nhiều gia đình và sự thành đạt của bao thế hệ. 

Làng nghề bột truyền thống Sa Đéc hiện có trên 300 hộ làm nghề, theo cha truyền con nối.

Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc ảnh 2 Các đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương cho các tiền nhân đã tạo dựng nên nghề bột. Ảnh: TÍN HUY
Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu dâng hương. Ảnh: TÍN HUY
Làng bột Sa Đéc đầu tiên tại xã Tân Phú Đông, rồi về sau hưng thịnh thì mở rộng ra phường 2, phường 3, Tân Quy Đông, Tân Quy Tây, Tân Khánh Đông, phường An Hoà…

Ngày nay, nghề làm bột ở Sa Đéc được cải tiến về nhiều mặt và từng bước hiện đại hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Hiện tạo công ăn việc làm cho trên 1.000 lao động, sản lượng bình quân trên 30.000 tấn bột/năm. Hàng năm, những sản phẩm sau bột đóng góp cho TP Sa Đéc hơn 400 tỷ đồng.

Sản phẩm bột được chia làm 2 loại, bột tươi ướt được cung cấp trực tiếp cho các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm; bột khô dự trữ lâu, chế biến dần. Hiện là đầu mối cung ứng chủ yếu cho thị trường miền Tây, TPHCM, miền Đông Nam bộ và xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới,...

Từ bột được chế biến ra nhiều mặt hàng rất hấp dẫn, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội, đặc biệt là thương hiệu hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng, các sản phẩm nuôi, bún khô…

Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc ảnh 4 Nghi thức dâng bánh, lễ vật. Ảnh: TÍN HUY
Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc ảnh 5 Nghi thức dâng trái cây. Ảnh: TÍN HUY
Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc ảnh 6 Thực hiện nghi thức dâng hoa. Ảnh: TÍN HUY
Do hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, dòng sông Tiền, sông Sa Đéc nước ngọt quanh năm, không nhiễm phèn bị chua, lợ… chính yếu tố này đã làm cho bột Sa Đéc đẹp, ngon và mượt mà mà không nơi đâu sánh kịp.

Đặc biệt, sự cần cù, sáng tạo của người dân nơi đây đã giúp nghề làm bột gạo truyền thống hình thành và phát triển suốt hơn 100 năm qua.

Lần đầu tiên tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc ảnh 7 Bà Võ Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TÍN HUY
Theo bà Võ Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, để duy trì và phát triển làng nghề bột ổn định, bền vững, vấn đề thương hiệu sản phẩm bột gạo Sa Đéc phải được đặt lên hàng đầu, có thương hiệu, có xuất xứ rõ ràng sẽ góp phần nâng giá trị sản phẩm, quảng bá du lịch, thu hút đầu tư, phát triển đa dạng sản phẩm, nhất là những sản phẩm sau bột.

Ngoài ra, thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất việc đăng ký bảo hộ, chứng nhận nhãn hiệu gắn với quảng bá, xúc tiến thương mại để gắn kết trong chuỗi sản phẩm OCOP. Song song đó là mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, hướng đến phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống. Đặc biệt xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, tham quan, trải nghiệm văn hóa và ẩm thực làng bột.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

Trong Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra vào tối 23-5, 100 nghệ nhân quan họ Bắc Ninh sẽ gửi lời giã bạn tới bạn bè quốc tế với Mời trầu, Giã bạn, Người ơi người ở đừng về... Những hình ảnh trong buổi tổng duyệt lễ bế mạc hé lộ về một chương trình vừa trang trọng vừa ấm áp .

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.