Lần đầu tiên triển lãm tác phẩm của danh họa Nguyễn Gia Trí

(SGGP).- 95 tác phẩm, tư liệu phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí đã ra mắt công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97A Phó Đức Chính, quận 1, TPHCM) ngày 28-6. Đây là lần đầu tiên các tác phẩm của cố danh họa - là một trong những người được mệnh danh là 4 cây đại thụ “nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”, những người có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật hiện đại của Việt Nam - ra mắt công chúng sau nhiều năm kỳ công sưu tầm của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

Đến nay, bộ sưu tập gồm 134 tác phẩm, phác thảo tư liệu và nhiều hiện vật, dụng cụ vẽ của họa sĩ Nguyễn Gia Trí của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM được coi là bộ sưu tập quý giá và đồ sộ nhất về người họa sĩ tài danh này. Triển lãm cũng là dịp tri ân nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất (1993-2013) của cố họa sĩ.

Nguyễn Gia Trí sinh năm 1908, tại Chương Mỹ (Hà Tây). Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1936. Ông là người đi đầu trong việc chuyển những bức tranh sơn mài từ trang trí thành những tuyệt phẩm nghệ thuật và từ đó ông được mệnh danh là “cha đẻ của những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam”. Với nét vẽ thanh lịch, tư tưởng mới về nghệ thuật sơn mài, phối hợp với lối in khắc, áp dụng nguyên tắc cấu trúc tranh vẽ của phương Tây, ông tạo nên những bức họa hiện đại mang đầy tính dân tộc. Tác phẩm Vườn xuân Trung Nam Bắc nổi tiếng và đồ sộ nhất của ông hiện cũng được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

Các tác phẩm dự kiến trưng bày đến cuối tháng 12.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật