Lan tỏa những giá trị văn hóa

SGGP
Các tác phẩm đoạt giải cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc và sân khấu hướng đến kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước chủ đề Mãi mãi một niềm tin do UBND TPHCM tổ chức, vừa được tôn vinh tại chương trình công bố và trao giải thưởng diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 vào tối 13-10.

Vẹn tấm chân tình 

Hơn 320 năm hình thành và phát triển, Sài Gòn - TPHCM luôn là một trong những đô thị đầu tàu của đất nước. Phản ánh sự thay đổi vượt bậc của TPHCM bằng công trình trọng điểm là tuyến Metro trong tác phẩm đoạt giải A Khát vọng ngày mai, tác giả Trần Văn Hùng (bút danh Trần Văn Hưng) đã thể hiện một góc nhìn mới.

Anh cho biết: “Tôi chọn đề tài về tuyến Metro - công trình trọng điểm của thành phố và đặt ra mối quan hệ của người dân và lãnh đạo TPHCM cũng như sự mong mỏi những công trình giao thông hiện đại sẽ giải tỏa phần nào vấn đề tồn tại về giao thông. Đây là đề tài hiện đại và khó sáng tác. Dĩ nhiên, tác phẩm sân khấu vẫn luôn mang tính chất hư cấu và đó cũng chính là điều khó khăn nhất trong sáng tác. Hình tượng nhân vật cũng phải thể hiện sao cho khéo để không bị đem so sánh với đời thực. Đó là lý do trong tác phẩm, tôi chú trọng thể hiện mối quan hệ của các nhân vật, đó là tầm nhìn của các vị lãnh đạo và sự quyết đoán của họ trong việc xây dựng TPHCM ngày một hiện đại”.

Riêng với NSƯT Thế Hiển, lần nhận giải thưởng này hạnh phúc như được được nhân đôi, anh chia sẻ: “45 năm qua, TPHCM đã có rất nhiều sự đổi mới, giúp người dân thành phố thêm yêu thương và vững vàng niềm tin về sự phát triển mạnh mẽ của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Với tâm tư và cảm xúc của riêng mình, tôi đã viết ca khúc Nguyện theo bước chân Người, một sáng tác hưởng ứng nội dung Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm của tôi dành cho Người và thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Đến khi đem tác phẩm tham gia cuộc vận động, tôi đã sáng tạo thêm để tác phẩm trở thành một bản hợp xướng hoàn chỉnh. Hạnh phúc nhân đôi khi con trai tôi là nghệ sĩ Bảo Huy cũng đoạt giải B trong cuộc vận động sáng tác với ca khúc Lời Bác sáng mãi muôn đời.

Lan tỏa những giá trị văn hóa ảnh 1 Trình diễn tác phẩm đoạt giải cuộc vận động sáng tác về các ngày lễ lớn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Dù không phải là cư dân TPHCM, nhưng nhạc sĩ Dương Thị Bích Hà, giảng viên Học viện Âm nhạc Huế, vẫn luôn dành nhiều tình cảm cho TPHCM. Đó là động lực giúp nữ nhạc sĩ hào hứng tham gia cuộc vận động sáng tác tác phẩm về TPHCM. Kết quả mỹ mãn dành cho chị chính là ca khúc Thành phố yêu thương và hợp xướng Tiếng rung thời gian nhận giải A và giải B.

Nhạc sĩ Dương Thị Bích Hà chia sẻ: “Trong sáng tác, tôi cố gắng thể hiện tác phẩm chân thực nhất bằng tất cả những tình yêu dành cho TPHCM”.

Khơi nguồn sáng tạo

Cuộc vận động không nằm ngoài mục đích tuyên truyền sâu rộng về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đạt được sau hơn 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội của thành phố qua 45 năm xây dựng, trưởng thành; truyền thống yêu nước, anh hùng, sự năng động, sáng tạo, nghĩa tình của nhân dân TPHCM bằng ngôn ngữ nghệ thuật; lan tỏa các giá trị văn hóa…

Chủ đề cuộc vận động Mãi mãi một tình yêu đã thật sự khơi nguồn sáng tạo cho giới văn nghệ sĩ. Sau 7 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 259 tác phẩm tham dự ở cả hai lĩnh vực âm nhạc (ca khúc, khí nhạc, hợp xướng) và sân khấu (kịch bản, tác phẩm sân khấu - vở diễn hoàn chỉnh). Mỗi tác phẩm đều được các tác giả, nhạc sĩ, soạn giả chăm chút ghi lại những góc nhìn tươi đẹp, đậm tính nhân văn, đa dạng về thể loại, phong phú về đề tài, kiến tạo một không gian sinh hoạt sáng tạo nghệ thuật sôi nổi, khởi sắc cho TPHCM.

Theo nhận định của Ban tổ chức, ngoài xu hướng ca ngợi truyền thống anh hùng, thành tựu phát triển trong thời gian qua của TPHCM, còn có nhiều tác phẩm chọn đề tài về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố thông minh dưới góc nhìn khát khao vươn lên trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Nhiều tác phẩm thể hiện tốt vấn đề môi trường, bản sắc văn hóa thân thiện, nhân ái, nghĩa tình của người dân thành phố; ca ngợi những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sài Gòn - TPHCM đạt được sau hơn 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ… Tất cả nội dung trên tạo nên cái nhìn đa chiều về quá trình phát triển, đi lên của thành phố và qua nhiều góc nhìn, sự thể hiện khác nhau đã phản ánh sinh động về thành phố thông qua ngôn ngữ nghệ thuật.

Sau lễ công bố giải thưởng, các tác phẩm âm nhạc và sân khấu chất lượng cao sẽ tiếp tục được quảng bá sâu, rộng trong đời sống văn hóa cộng đồng; phổ biến trong những sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tư tưởng của thành phố thời gian tới. Trên hết, các tác phẩm nghệ thuật viết về TPHCM hôm nay cũng nhằm mục tiêu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang - cha đẻ ca khúc Em ơi Hà Nội phố qua đời

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang vừa cho biết sau một thời gian lâm bệnh kéo dài, ông đã qua đời vào lúc 8 giờ 45 ngày 8-12, tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phú Quang bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.