Lan tỏa những hạt nhân gia đình tiêu biểu - Thế giới đổi thay, gia đình vẫn luôn là nền tảng

Tối 28-6, nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 - 28-6-2020), TPHCM tổ chức lễ tuyên dương Gia đình truyền thống tiêu biểu ở các lĩnh vực và Gia đình văn hóa - hạnh phúc tiêu biểu năm 2020. Tham dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Ngày Gia đình Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người dân, mỗi gia đình Việt Nam và với cả vận mệnh của đất nước. Dẫn lại lời dặn của Bác Hồ lúc sinh thời: “Quan tâm đến gia đình là đúng và nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh gia đình có vai trò rất quan trọng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tuyên dương các gia đình truyền thống tiêu biểu. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, gia đình là nơi giáo dục, truyền tiếp các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, nơi tiếp sức cho cuộc sống, đem lại niềm vui, sự bao bọc, hạnh phúc cho mỗi thành viên trong gia đình, là nơi sinh ra các công dân tương lai của đất nước. Chỉ có gia đình mới làm cho văn hóa dân tộc được kế tục hàng ngàn năm từ đời này sang đời khác. Chỉ có gia đình mới làm cho nòi giống Việt Nam được tồn tại, mới làm cho Việt Nam mãi mãi có tên trên bản đồ thế giới. Những chuẩn mực đạo đức, giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân là lòng yêu nước, đoàn kết, thương người, cần cù, dũng cảm, tình nghĩa, trung thực, sáng tạo, lạc quan, vị tha, nam nữ bình quyền, thượng tôn pháp luật được hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ gia đình Việt. Chính những chuẩn mực đạo đức ấy đã hun đúc thành gia đạo, gia phong, gia lễ, tạo cho gia đình thế vững chắc, trở thành hạt nhân của xã hội, là nơi nuôi dưỡng, gìn giữ phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc. Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, trong bối cảnh đất nước ngày một đổi mới, hội nhập sâu rộng, truyền thống gia đình Việt có những biến đổi nhất định, song những giá trị kể trên vẫn luôn là nền tảng cho sức mạnh tinh thần, cho hạnh phúc của người Việt Nam.

Để giá trị cơ bản của gia đình luôn là điều thiêng liêng đối với mỗi con người Việt Nam, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã hướng đến vai trò của các hộ gia đình, để các thành viên thể hiện vai trò trong tổ ấm của mình và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, qua đó tạo nên những tấm gương gia đình hạnh phúc, văn hóa tiêu biểu. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, hơn 320 năm hình thành và phát triển, TPHCM đã có nhiều gia đình truyền thống góp phần vào những thắng lợi vẻ vang của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, tô đậm văn hóa truyền thống mang nét đặc trưng của thành phố.

Hướng về những gia đình tiêu biểu được tuyên dương, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những hạt nhân gia đình này là nguồn lực quý báu cần nhân rộng, phát huy và lan tỏa, để ngày càng có nhiều gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng và phát triển TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn kinh nghiệm quốc tế, rằng khi một đất nước mà người lao động làm việc đến mức không còn thời gian cho gia đình, điều kiện xã hội chăm lo cho trẻ em, cho gia đình không tốt, thì về lâu dài sẽ dẫn đến khủng hoảng xã hội. Đó là xu hướng người trưởng thành không muốn lập gia đình hoặc có gia đình nhưng không muốn có con, làm cho dân số giảm, lực lượng lao động giảm, dần hình thành xã hội không gia đình trên 50% dân số. Đây là nguy cơ, là bài học của nhiều nước đang phải đối diện như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Phần Lan... Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, bài học quốc tế về quốc gia thành công về kinh tế trung hạn nhưng nguy cơ lâm vào khủng hoảng xã hội trong dài hạn chính là những cảnh báo cho phát triển xã hội hiện nay của Việt Nam.

Tại chương trình, 42 gia đình truyền thống tiêu biểu ở các lĩnh vực được tuyên dương (có ít nhất 3 thế hệ tham gia cùng ngành nghề, lĩnh vực) như những gia đình truyền thống cách mạng có 3 thế hệ cùng tham gia bảo vệ Tổ quốc; những gia đình truyền thống thầy thuốc; gia đình truyền thống nhà giáo; gia đình công nhân; gia đình truyền thống nghệ thuật, thể dục thể thao… UBND TPHCM cũng tặng bằng khen 47 gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền (2017-2020). Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng tặng bằng khen 94 gia đình được bình chọn Gia đình văn hóa - hạnh phúc năm 2020.


Những hạt nhân quý báu

Trước cảnh báo từ các nước phát triển như trên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng rằng hệ thống chính trị và nhân dân TPHCM sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo để thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị các cấp ủy và chính quyền thành phố tiếp tục nỗ lực, xây dựng thành phố phát triển nhanh, bền vững, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc. Với Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đồng chí đề nghị sớm triển khai đề án về Xây dựng và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy, gìn giữ văn hóa dân tộc trong điều kiện cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hợp tác quốc tế mạnh mẽ của TPHCM. Đây là nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI sắp tới.

Với tổ chức Công đoàn có số lượng đoàn viên, công nhân và người lao động chiếm gần 40% dân số của thành phố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Công đoàn cần đi đầu, làm nòng cốt trong việc đề ra các giải pháp vừa lao động sáng tạo hiệu quả cao, vừa xây dựng gia đình hạnh phúc. Tổ chức công đoàn cần đại diện người lao động thảo luận với các chủ doanh nghiệp để xác định thời gian lao động hợp lý, để có thời gian chăm sóc cho bản thân, gia đình, học tập tiến bộ. Tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố cần nâng cao chất lượng chương trình Gia đình trẻ hạnh phúc, coi đây là điểm quan trọng nhất để chuẩn bị cho thanh niên bước vào giai đoạn mới của cuộc đời mình. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, thanh niên ngoài việc làm, thu nhập cũng cần biết cách để xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Với hơn 2,5 triệu hộ gia đình của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm niềm tin tưởng các gia đình sẽ nỗ lực xây dựng tổ ấm của mình, tổ chức tốt cuộc sống gia đình cả về kinh tế, văn hóa. Mỗi thành viên trong gia đình cần thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình, đặc biệt là trách nhiệm đối với trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người nuôi con, quan tâm đến các hoạt động sinh hoạt, lễ nghi trong gia đình truyền thống phù hợp với điều kiện hiện đại, vun đắp xây dựng mối quan hệ của gia đình đối với dòng họ, láng giềng.

Với 183 gia đình văn hóa - hạnh phúc, gia đình truyền thống tiêu biểu trên các lĩnh vực được tuyên dương dịp này, đồng chí bày tỏ tin tưởng đây sẽ là những hạt nhân giữ gìn, vun đắp, góp phần nhân rộng và tô điểm, làm đẹp thêm cho văn hóa, con người thành phố, để gia đình Việt Nam luôn là cội nguồn của mọi thành công, là điểm xuất phát và nơi nương tựa để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

“Chúng ta cũng tin rằng sự gương mẫu của ông bà, cha mẹ, lòng hiếu nghĩa của con cháu, niềm san sẻ, thấu hiểu tôn trọng của các thành viên trong gia đình dành cho nhau sẽ giúp cho cuộc sống mỗi gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Kinh tế khó khăn, đơn hàng không có, nhiều công ty xuất khẩu giày da, quần áo tại các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, TP Thủ Đức (TPHCM)… phải thu hẹp sản xuất, cho công nhân nghỉ việc hàng loạt. Vào thời điểm cuối năm này, công nhân thất nghiệp đã về quê rất nhiều, khiến hàng loạt khu trọ trống trơn, chủ trọ lao đao.

Bút Sài Gòn

Luôn cần nghiêm khắc

- Hàng loạt quán nhậu từng đông đúc ở TPHCM dạo này thoắt trở nên vắng vẻ. Thu nhập kém đi là một lẽ, nhưng lẽ nặng ký hơn là cảnh sát giao thông làm gắt chuyện “thổi ống” đo nồng độ cồn. Bị phạt là mất tiền triệu liền, không thể cự cãi

Giao thông - Đô thị

"Gập ghềnh" vận tải công cộng xanh - Thiếu điều kiện phát triển

LTS: TPHCM là một trong những thành phố trên cả nước đi đầu trong đầu tư phát triển vận tải hành khách công cộng xanh. Cách nay hơn 10 năm, TPHCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ các đơn vị vận tải hành khách công cộng đổi sang sử dụng xe buýt thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi việc dường như đang chuyển biến theo hướng không mấy tích cực…

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: