Lan tỏa tình yêu sử Việt

SGGP
Không đao to búa lớn, nhưng qua chất giọng đọc trầm ấm, đặc trưng của nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi cùng các cộng sự, những clip về các nhân vật, sự kiện lịch sử của kênh Hùng ca sử Việt giống như mạch nước ngầm, thấm nhuần và lan tỏa tình yêu với sử Việt.

Kênh Hùng ca sử Việt ngày càng được khán giả yêu thích

Kênh Hùng ca sử Việt ngày càng được khán giả yêu thích

Tham gia YouTube từ ngày 1-4-2016, sau hơn 6 năm, hiện kênh Hùng ca sử Việt đã có tổng số hơn 200 video được sản xuất. Mục đích của ê kíp thực hiện chỉ đơn giản là đọc những câu chuyện lấy bối cảnh lịch sử, những nhận định đa chiều về tiền nhân theo cách khách quan nhất. 

Con số hơn 12 triệu lượt xem, trung bình mỗi video chỉ từ vài ngàn, nhiều lên đến vài chục ngàn và hiếm hoi mới đạt trăm ngàn lượt xem, thực sự rất khiêm tốn và chưa tương xứng với nỗ lực và sự bền bỉ của ê kíp. Tuy nhiên, mỗi khán giả đến với Hùng ca sử Việt bởi thực sự muốn được tiếp cận lịch sử theo cách mới. Những bình luận: “Thực sự rất hay, cảm giác khi nghe rất thật, rất hào hùng”; “Lịch sử như vậy tuy rất thiên về cảm nghĩ cá nhân người viết kịch bản, nhưng vẫn thật ý nghĩa và giá trị”… thường xuyên xuất hiện trên kênh. 

Những ngày đầu, các clip rất đơn giản, hầu hết chỉ đọc trong phòng thu. Nhưng qua giọng đọc của “phù thủy lồng tiếng” Đạt Phi, tất cả sống động giống như từng trang sử được lật mở trước mắt người xem. Không ngạc nhiên với sức hút này, bởi nghệ sĩ Đạt Phi từng gắn liền với nhiều khán giả qua giọng lồng tiếng đặc trưng của hàng loạt phim bộ Hồng Công (Trung Quốc), Đài Loan. Sau này, anh cũng thường xuyên góp giọng cho nhiều phim bom tấn hoạt hình Hollywood. Hùng ca sử Việt gắn liền với thương hiệu nghệ sĩ Đạt Phi. 

Khi khán giả ngày càng khó tính và đòi hỏi cao hơn, Hùng ca sử Việt cũng không cho phép mình giậm chân tại chỗ. Các câu chuyện lịch sử trong các series: Nguyễn Huệ phiêu lưu ký, Lý Thường Kiệt, Lịch sử cận đại, Khai mở triều Trần… mang đến những thông tin mới mẻ đầy thú vị, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Khi đó, Hùng ca sử Việt tự đổi mới chính mình. Đó là lý do của sự ra đời những bộ phim audio (phim nói) với 2 series đang rất được chú ý: Anh hùng bán than và Rạch đôi sơn hà. Âm nhạc, hình ảnh và đặc biệt là cốt truyện kiểu “chương hồi” được đầu tư bài bản hơn. Không dừng ở kênh YouTube, các sản phẩm của Hùng ca sử Việt còn xuất hiện trên Facebook, TikTok và mới nhất là trên Podcast, Spotify để tiếp cận thêm nhiều người nghe.  

Ngày 7-10 vừa qua, một sự “tưởng thưởng” mang tính khích lệ cho ê kíp thực hiện khi kênh Hùng ca sử Việt cán mốc 100.000 lượt người theo dõi và nhận nút bạc YouTube. Nếu không thực sự đam mê, để duy trì một dự án phi lợi nhuận có lẽ là điều không thể.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

18 năm chung sống với bệnh tật, nhưng ông Phạm Văn Hồng - nhân vật của Trạm yêu thương chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân. Ở ông luôn tràn đầy sự lạc quan và nghị lực bởi đó là cách tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho những thành viên nơi xóm chạy thận nghèo, những người mà ông quan tâm và coi như chính gia đình của mình. 

Phim

Âm nhạc

Hát với ban nhạc: Khó nhưng “đã tai”

Khi nhiều chương trình, dự án âm nhạc của nghệ sĩ gần đây quay trở lại xu hướng “phiêu” cùng band (ban nhạc), rất đông khán giả ủng hộ nhiệt tình, đánh giá cao. Dù là biểu diễn trực tiếp trên sân khấu, thu clip sẵn hay livestream trực tiếp qua các nền tảng mảng xã hội, không ít nghệ sĩ mạnh dạn “cháy” cùng ban nhạc… 

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.