Lãnh đạo các binh chủng Ecuador từ chức vì bị cáo buộc giúp Mỹ

Ngày 10-4, 4 tướng quân đội Ecuador gồm tư lệnh lục quân, không quân, hải quân và tổng tham mưu trưởng đã từ chức sau khi bị Tổng thống Rafael Correa cáo buộc đã giúp đỡ Mỹ trong chiến dịch truy quét các thủ lĩnh quân nổi dậy Colombia FARC ở Ecuador.

4 vị tướng này từ chức chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Wellington Sandoval từ chức. Tổng thống Correa tuần rồi đã cáo buộc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thao túng các cơ quan mật vụ của Ecuador.

Chiến dịch của Colombia do Mỹ giúp sức đã tiêu diệt thủ lĩnh quân FARC Raul Reyes tại lãnh thổ của Ecuador hồi tháng 3 đã khiến Ecuador cắt đứt quan hệ với Colombia và căng thẳng lan sang nhiều nước Nam Mỹ khác.


K.M. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.