Lãnh đạo chính trị của Hamas thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà lãnh đạo chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas, ông Khaled Mashaal, ngày 16-2 đã tới Ankara để hội đàm với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về nghị trình của chuyến thăm.

Nhà lãnh đạo chính trị của Hamas, ông Khaled Mashaal phát biểu với báo giới tại Ankara

Thổ Nhĩ Kỳ, nước có quan hệ rất gần gũi với cả Israel lẫn Palestine, trước đó đã nói rằng nước này sẵn sàng hướng Hamas tới việc từ bỏ bạo lực.

Ông Mashaal và các nhà lãnh đạo khác của Hamas hiện đang tiến hành một chuyến công du trong khu vực và quốc tế nhằm giành được sự ủng hộ trước khi tiến hành lập chính phủ Palestine mới.
 
* Trong một diễn biến khác, cùng ngày 16-2, ông Khalil Abu Laila, một lãnh đạo của nhóm Hồi giáo Hamas cho biết nhóm này đã nhận được lời mời hội đàm chính thức tại Nga.

Ông Laila cho biết giấy mời đã được gửi tới nhà lãnh đạo chính trị của nhóm, ông Khaled Meshaal,  và ngày diễn ra chuyến thăm sẽ được thảo luận sau đó.

Hamas trước đó đã nói rằng họ sẽ chấp nhận lời mời của Nga. Sáng kiến của Nga dường như đã tạo ra một rạn nứt trong nhóm Bộ tứ hòa bình Trung Đông gồm Mỹ, Nga, LHQ và EU.

Tuy nhiên, ngày 15-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow nhất trí rằng Hamas phải cam kết tìm kiếm hòa bình với Israel để nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

L.D (TTXVN, AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.