Lãnh đạo chính trị của Hamas thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà lãnh đạo chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas, ông Khaled Mashaal, ngày 16-2 đã tới Ankara để hội đàm với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về nghị trình của chuyến thăm.

Nhà lãnh đạo chính trị của Hamas, ông Khaled Mashaal phát biểu với báo giới tại Ankara

Thổ Nhĩ Kỳ, nước có quan hệ rất gần gũi với cả Israel lẫn Palestine, trước đó đã nói rằng nước này sẵn sàng hướng Hamas tới việc từ bỏ bạo lực.

Ông Mashaal và các nhà lãnh đạo khác của Hamas hiện đang tiến hành một chuyến công du trong khu vực và quốc tế nhằm giành được sự ủng hộ trước khi tiến hành lập chính phủ Palestine mới.
 
* Trong một diễn biến khác, cùng ngày 16-2, ông Khalil Abu Laila, một lãnh đạo của nhóm Hồi giáo Hamas cho biết nhóm này đã nhận được lời mời hội đàm chính thức tại Nga.

Ông Laila cho biết giấy mời đã được gửi tới nhà lãnh đạo chính trị của nhóm, ông Khaled Meshaal,  và ngày diễn ra chuyến thăm sẽ được thảo luận sau đó.

Hamas trước đó đã nói rằng họ sẽ chấp nhận lời mời của Nga. Sáng kiến của Nga dường như đã tạo ra một rạn nứt trong nhóm Bộ tứ hòa bình Trung Đông gồm Mỹ, Nga, LHQ và EU.

Tuy nhiên, ngày 15-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow nhất trí rằng Hamas phải cam kết tìm kiếm hòa bình với Israel để nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

L.D (TTXVN, AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.