Lao đao phòng trọ mùa thi

(SGGP_12G).- Đến hẹn lại lên, cứ vào các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hằng năm, các chủ phòng trọ ở các thành phố nơi tập trung đông thí sinh lại có dịp “tận thu” bằng việc nâng giá phòng trọ.

Cả năm mới có một lần

Dù còn nửa tháng nữa mới tới ngày thi ĐH song “thị trường” nhà trọ cho các sĩ tử tại thành phố Huế đã trở nên nhộn nhịp hẳn. Năm nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 66.673 hồ sơ đăng ký dự thi nhưng số thí sinh (TS) ngoại tỉnh chiếm gần 90%. Để chuẩn bị cho kỳ thi, rất nhiều thí sinh đã có mặt ở Huế sớm để ôn, luyện thi cấp tốc.

Mùa thi: Ăn, học và nghỉ ngơi vỏn vẹn trên diện tích của chiếc giường nhà trọ

Những ngày này, ở Huế ra phố đâu đâu cũng thấy học sinh đông đúc chen nhau, nhất là vào giờ tan tầm. Các con đường tập trung đông phòng trọ là đường Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Công Trứ, Hàn Mặc Tử, Phan Châu Trinh, Trường Chinh, Bà Triệu, Nguyễn Huệ, Phùng Hưng, Tạ Quang Bửu...

Qua tìm hiểu, ở đây dường như không còn nhiều chỗ trọ còn trống, tất cả đều đầy ắp sĩ tử. Có nhiều phòng chỉ chừng 15m2 đã có tới 6 em thuê trọ... Bàn ghế, sách vở dọn lại là chỗ ngủ bày ra kín phòng. Hỏi em Hoàng Thị Ngân T. (quê Quảng Bình) về giá phòng trọ, em cho biết: “Nếu ngày thường giá nguyên phòng này là 300.000đ/tháng, nhưng bọn em thuê ôn thi cấp tốc và chờ ngày thi luôn nên chủ trọ lấy 250.000đ/người...”.

Những phòng trọ cho thuê theo ngày cũng chém không kém. Khi chúng tôi hỏi thuê phòng cho ngày thi các chủ trọ đều đòi với giá dao động từ 25.000 - 40.000đ/ngày/người, mỗi phòng ở từ 5-7 người. Họ còn cho biết thêm: “Các chú không đặt trước, đến ngày thi không còn phòng mô mà thuê...”.

Anh Lê Viết Tiến (Quảng Trị) than: “Năm ngoái tôi cũng đưa con đi thi, vì lên muộn nên tìm không ra chỗ trọ. May mà có bà chủ “tốt bụng” cho ở ké với mấy cháu thuê trọ trước đó. Tuy nhiên, đến khi thanh toán tiền, cả thảy ở có 5 ngày, lại ở ké nằm ngủ dưới nền, hai bố con một cái chiếu nhỏ mà bà chủ lấy 300.000đ... Cũng phải cắn răng mà trả. Năm nay rút kinh nghiệm tôi đi sớm tìm đặt chỗ đàng hoàng”.

Khi chúng tôi đề cập việc giá thuê phòng ở đây quá cao so với ngày thường, các chủ phòng trọ đều giải thích với cùng một lý do: Cả năm mới có một lần, có lấy cao một chút có đáng chi, với lại giờ giá điện cao nên giá phòng thuê cũng phải tăng thôi...

Sĩ tử và những cảnh đời

Thi ĐH, CĐ luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu với các bậc phụ huynh sau 12 năm chắt chiu nuôi con đèn sách. Ở các vùng quê nghèo để lo cho con theo học được đến năm lớp 12, không ít gia đình đã phải vật lộn với trăm nỗi lo toan. Trò chuyện với Lê Duy Đức (Bình Định), chuẩn bị dự thi ĐH lần thứ 2 vào Trường Đại học Y - Huế, em nói giọng buồn buồn: “Vì gia đình em khó khăn lắm nên để đỡ chi phí, lần đi thi này em phải tự đi một mình...”. Hỏi ra mới biết năm ngoái Đức thi được một môn thì bị đau bụng phải đi bệnh viện điều trị nên không thể tiếp tục dự thi.

Riêng em Lê Văn T. (Nghệ An), gia đình rất khó khăn, bố hay đau ốm, gia đình lại đông anh em, cả nhà chỉ trông chờ vào bàn tay người mẹ với 4 sào ruộng và một ổ heo nái mới đẻ. T. kể: “Hôm chuẩn bị đi ôn thi, mẹ em phải bán non hơn một tạ lúa và vay nóng thêm 500.000đ để có tiền cho em đi. Ở nhà tưởng cầm hơn triệu bạc đi thi là quá đủ, ai ngờ từ khi lên đây (gần nửa tháng) riêng tiền phòng trọ với tiền ăn giờ cũng đã đứt triệu bạc... Em đang cố chắt chiu để không phải gọi điện về nhà xin mẹ nữa”.

Có nhiều trường hợp vì gia đình quá khó khăn nên sau khi thi tốt nghiệp THPT xong các em tìm ngay lên thành phố Huế, tranh thủ làm thêm ban ngày kiếm tiền để tối lại bù đầu vào sách vở... Dù vẫn biết làm như vậy không đảm bảo cho việc ôn thi nhưng “biết làm sao được, nếu không làm như vậy thì cha mẹ không lo nổi tiền”. Chưa kể, nhiều em cho biết: “Em đi thi là thi vậy thôi chứ bố mẹ nói rồi, có đỗ cũng chẳng được đi học vì nhà không có tiền cho em đi học...”.

Thiết nghĩ, những bức xúc về chỗ ăn ở trong các dịp thi ĐH, CĐ ít nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng, tinh thần ôn luyện thi của các em, nhất là với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng, các cơ quan chức năng có thể vào cuộc chấn chỉnh để cải thiện tình hình, giúp các sĩ tử yên tâm bước vào kỳ thi quyết định rất nhiều đến tương lai của các em! .

THÀNH VINH - TRẦN HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn