Lập Tổ công tác xử lý tình hình dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai, xét nghiệm sàng lọc 5.000 người

SGGPO
Trước việc tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 2 điều dưỡng và 1 bệnh nhân tại bệnh viện này bị mắc Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã thành lập Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, gồm 15 thành viên do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế làm tổ trưởng.

Tổ công tác có vai trò giúp Ban Chỉ đạo quốc gia điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, điều tra ca bệnh Covid-19 đã xác định và ca bệnh mới, điều hành xử lý môi trường tại Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời báo cáo tình hình ở Bệnh viện Bạch Mai định kỳ trước 17 giờ hàng ngày hoặc đột xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống dịch đã triển khai.

Cũng liên quan tới tình hình dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội và Bộ Y tế về việc cần thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua, để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh như ho khan, sốt, khó thở. Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ tiến hành khử khuẩn toàn bộ bệnh viện này thường xuyên.

Lập Tổ công tác xử lý tình hình dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai, xét nghiệm sàng lọc 5.000 người ảnh 1 Tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, đến nay, bệnh viện đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện, trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 là 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 19 và 20-3. Hiện 2 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc Covid-19 ngày 23-3. Bệnh nhân này nhập viện điều trị tại khoa Thần Kinh từ ngày 29-2 đến ngày 22-3, bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai chuyển tuyến, điều trị tiếp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Trên đường trở về Tân Phong, Lai Châu bằng xe cứu thương, bệnh nhân có sốt. Sau đó, ngày 23-3, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm và mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến 2 bệnh nhân thứ 86 và 87, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan, tất cả bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị. 159 nhân viên y tế liên quan được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng), được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần và kết quả sơ bộ âm tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả tiếp tục được cách ly theo dõi nghiêm ngặt.

Cùng với đó, 84 người, bao gồm: 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh Covid-19) đã được cách ly tại C9 – Viện Tim mạch riêng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, được tiếp tục cách ly theo dõi nghiêm ngặt. Hiện nay, tổng số 243 người tại 2 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Sau khi có kết quả xác định bệnh nhân thứ 133 mắc Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly 252 người, bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân tại khoa Thần kinh và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid theo quy định.

Cùng với đó, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện với số lượng khoảng 4.000 người và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Lập Tổ công tác xử lý tình hình dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai, xét nghiệm sàng lọc 5.000 người ảnh 2 Lực lượng chức năng của Quân đội tiến hành khử khuẩn môi trường tại khu vực có người mắc bệnh Covid-19

Mới đây, trong buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, đối với nhân viên y tế của bệnh viện phải thực hiện cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, toàn thể nhân viên bệnh viện thực hiện khai báo sức khỏe Online. Đồng thời, bệnh viện phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám tại khu vực phía trước cổng bệnh viện. Giao Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho tất cả những người đang có mặt tại bệnh viện, bao gồm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân, hoàn thành trước ngày 29-3.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />