Lẩu hoa...

Những chiều mưa dầm không gì thú bằng xúm quanh nồi lẩu nghi ngút khói, vừa nhúng, vừa chan, húp xì xụp... Mà kể ra lẩu là món dễ ăn nhất và cũng dễ nấu nhất. Chỉ cần ninh xương lấy nước, nêm nếm cho vừa miệng, các bà nội trợ đã có nồi nước lẩu ngon miệng. Nhưng tài nghệ của đầu bếp chính là ở chỗ nước lẩu trong mà vẫn ngọt vị xương.

Buffet lẩu hoa hải sản rất hấp dẫn thực khách.

Còn nguyên liệu nhúng lẩu thì nhiều vô kể, cái gì cũng có thể dùng chín với nước lẩu, từ thủy hải sản đến thịt bò, dê, kể cả ba ba, rắn! Dân miệt vườn miền Tây mùa nào thức ấy, từ lẩu cá linh, lẩu cá kèo, lẩu rắn nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món lẩu mắm. Lên đến Sài Gòn, nghệ thuật ẩm thực đã du nhập thêm từ lẩu đuôi bò, lẩu bắp bò, lẩu dê, lẩu thập cẩm, lẩu ba ba, lẩu Thái, lẩu Nhật Bản... đủ kiểu.

Lẩu giờ đã vào cả khách sạn 3 sao. Nhà hàng L’Orient (khách sạn Metropole) đang trình làng dân sành ăn thành thị một chương trình buffet lẩu hoa hải sản rất thú vị. Một phần 3-4 người ăn, giá chỉ có l59.000đ, khách được chọn 6 đĩa hải sản từ cá ngừ đại dương, sò điệp, mực, bạch tuộc, tôm sú, cua lột, cua sasumi, cá hồi, hào, bò, gà, heo... Nếu chỉ có 2 người, bạn có thể gọi nồi lẩu nhỏ giá 99.000đ/phần với 3 đĩa hải sản tự chọn.

Lẩu hoa ở Nhà hàng L’Orient (148 Trần Hưng Đạo, Q1, ĐT: 9201943) chỉ bán vào 3 buổi chiều cuối tuần (thứ sáu đến chủ nhật). Mỗi lần đến ăn, bạn sẽ được tặng phiếu ưu đãi tính điểm, dùng đủ 6 phần lẩu sẽ được tặng thêm 1 phần lẩu nhỏ, hoặc dùng đủ 12 phần lẩu sẽ được tặng 1 phần lẩu lớn.

Ngoài ra, còn có các loại bánh hải sản kiểu Thái, các loại nấm, tàu hủ non... ăn kèm với giá 10.000đ/đĩa. Song điểm đặc biệt của lẩu hải sản Metropole là... hoa! Rau nhúng lẩu có đến mấy loại hoa: hoa so đũa tím, hoa so đũa trắng, hoa cải, bông bí, bông ly, hoa thiên lý, hoa hẹ, bông điên điển... Dùng kèm hoa là cải: cải ngồng, cải con, cải xanh, bó xôi, tần ô (cải cúc), cải thìa... Bộ sưu tập hoa và cải ở món lẩu hoa hải sản Metropole khá độc đáo. Khó mà tìm thấy nhà hàng lẩu nào có đầy đủ một bộ sưu tập rau độc đáo như vậy.

Điểm khác biệt thứ hai của nhà hàng này là nước chấm! Bạn sẽ được giới thiệu đến 4 loại nước chấm: sốt (sauce) kiểu Thái, sốt cay, sốt tôm và muối tiêu chanh. Nếu là dân sành ăn... lẩu, bạn sẽ phát hiện ra ngay lẩu hoa hải sản ở Metropole là một sự sáng tạo hòa trộn giữa món lẩu suki nổi tiếng của Thái Lan, lẩu hải sản Việt nhưng được cách điệu trong hương vị các loại hoa rất Việt Nam. Vì thế, thưởng thức lẩu hoa, cắn miếng hải sản nhúng vào nồi nước lẩu chua cay, người ăn cảm nhận ngay hương vị các loại hoa hòa quyện thanh thoát đến khó tả.

THỤY VY
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật