Dự Hội nghị cấp cao APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Lấy con người làm chủ thể trong phát triển kinh tế

Ngày 13-11, lãnh đạo 21 nền kinh tế khu vực châu Á -  Thái Bình Dương đã bắt đầu hội nghị thường niên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Yokohama, Nhật Bản nhằm xác định tầm nhìn cho hội nhập kinh tế khu vực trong bối cảnh có những thay đổi về kinh tế khu vực và toàn cầu.

Với chủ đề “Thay đổi và Hành động”, các nhà lãnh đạo sẽ cân nhắc về đường hướng hội nhập kinh tế khu vực và đưa ra chiến lược tăng trưởng kinh tế mới nhằm duy trì sự phục hồi kinh tế và đặt nền tảng cho sự thịnh vượng trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phiên họp.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, các nhà lãnh đạo APEC đã có cuộc thảo luận quan trọng và sâu sắc về tình hình thế giới và khu vực cũng như việc phối hợp chính sách giữa các nền kinh tế thành viên.  Kinh tế thế giới và châu Á - Thái Bình Dương đang đứng trước nhiều thách thức như phục hồi kinh tế chưa bền vững, các vấn đề về môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, biến đổi khí hậu… tác động tiêu cực tới tăng trưởng của các nước.

Các nhà lãnh đạo APEC khẳng định, để chuẩn bị giai đoạn phát triển mới sau khủng hoảng kinh tế thế giới, APEC không thể tiếp tục các mô hình tăng trưởng truyền thống, cần sớm định hình chiến lược tăng trưởng mới, phù hợp với tình hình kinh tế đang có nhiều đổi thay, ứng phó với các thách thức mới, góp phần vào việc đảm bảo tăng trưởng và liên kết kinh tế tại khu vực theo hướng bền vững, phục vụ lợi ích của mọi người dân.

Các nhà lãnh đạo nhất trí cùng nhau xây dựng “Chiến lược tăng trưởng của APEC” với 5 nội hàm cơ bản là: Cân bằng, đồng đều, bền vững, đổi mới và an toàn; ủng hộ tăng cường nỗ lực chung toàn cầu và vai trò điều phối kinh tế toàn cầu của G-20.

Các nhà lãnh đạo tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao APEC.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp kín thứ nhất. Trong khi nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương, nhất là khu vực Đông Á, tiếp tục trở thành động lực trong quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Chủ tịch nước chỉ rõ tăng cường phối hợp và nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vẫn là nhu cầu bức thiết và APEC cần tiếp tục nỗ lực để giải quyết hậu quả của khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, đưa kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Chủ tịch nước cho rằng, trong Chiến lược tăng trưởng mới, vấn đề then chốt là phát triển kinh tế cần gắn liền với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, trong đó, cần lấy con người làm chủ thể và trọng tâm. Chủ tịch nước đề nghị APEC cần đẩy mạnh hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên thông qua tăng cường liên kết kinh tế - thương mại - đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng và cải cách cơ cấu, gắn kết Chiến lược tăng trưởng mới với việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ và các chương trình hợp tác của các thành viên ở cấp độ tiểu vùng và khu vực.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nêu bật những thành tựu của ASEAN và những đóng góp của Hiệp hội trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững.  Kết thúc phiên họp kín thứ nhất, đã diễn ra Phiên đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) về những vấn đề đang được các doanh nghiệp khu vực hết sức quan tâm như thực hiện các Mục tiêu Bogo, thúc đẩy Vòng đàm phán Doha, chống chủ nghĩa bảo hộ, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải thiện chuỗi cung ứng khu vực… Đây là hoạt động hàng năm được các Nhà Lãnh đạo APEC và cộng đồng doanh nghiệp rất coi trọng.

Th.Vũ (Theo AFP, VOV)

Tại một diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức ở TP Yokohama, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) Tăng Âm Quyền cho rằng quyết định mới đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bơm 600 tỷ USD có thể thổi phồng các bong bóng tài sản ở châu Á, làm tái bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính khu vực như những năm 1997-1998 và kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Tăng Âm Quyền nói đã xuất hiện nguy cơ về tình trạng hỗn loạn chưa từng có trên các thị trường tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu. Tuy nhiên, ông khẳng định Hồng Công sẵn sàng thực thi các biện pháp mới chống đầu cơ nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Cũng tại diễn đàn này, Thủ tướng New Zealand cho rằng nếu chúng ta không thực thi các chính sách tiền tệ một cách đúng đắn, cá nhân tôi cho rằng sẽ xảy ra các cuộc chiến tiền tệ. Điều đó ảnh hưởng xấu cho tăng trưởng kinh tế, dẫn tới những hậu quả không thể lường trước và làm phương hại tiến trình hội nhập khu vực.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.