Bolivia

Lấy đất người giàu chia cho người nghèo

Sau quyết định quốc hữu hóa ngành dầu khí, ngày 16-5 Tổng thống Bolivia Evo Morales đã công bố kế hoạch phân phối lại đất trống cho những nông dân nghèo. Đây là động thái mới nhất trong loạt chính sách mang chiều hướng cánh tả của Tổng thống Morales.

Thay vì việc sung công ồ ạt các thửa đất hoang chưa ai sử dụng, chính phủ Bolivia đã vạch ra kế hoạch phân phối cho những nông dân nghèo ở nước này.          

Phó Tổng thống Bolivian Alvaro Garcia (trái) trao giấy quyền sử dụng đất cho một nông dân.

Trước mắt, Bolivia sẽ phân phối 5 triệu ha đất trống thuộc sở hữu nhà nước cho những người dân gốc bản xứ. Sau đó sẽ xác định những thửa đất tư hữu, nhưng không phục vụ canh tác để phân chia lại.

Các quan chức Bolivia cũng trấn an những chủ trang trại da trắng rằng, kế hoạch này sẽ không bao gồm các loại đất đang canh tác. 
            
Nếu như kế hoạch quốc hữu hóa ngành dầu khí giành được sự ủng hộ của người dân Bolivia, thì kế hoạch cải cách ruộng đất gặp phải sự chia rẽ sâu sắc giữa 2 bộ phận dân cư ở nước này, là cộng đồng người bản xứ nghèo chiếm số đông và tầng lớp giàu có gốc châu Âu.
  
Theo một điều tra mới đây, một nhóm nhỏ giàu có gốc châu Âu hiện sở hữu tới 90% diện tích đất đai cả nước Bolivia. 10% đất còn lại thuộc sở hữu của 3 triệu nông dân gốc bản xứ.

H.N (Theo VTV)

Thông tin liên quan:

Bolivia: Quốc hữu hóa đất đai

Bolivia: Quốc hữu hóa ngành khai thác khí đốt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.