Ngày thứ 8 xét xử vụ án buôn lậu, cố ý làm trái tại Công ty Vũng Tàu Sinhanco

Lấy hơn 3 tỷ đồng của công ty để “chạy án”

Ngày 15-3, phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu, cố ý làm trái xảy ra tại Công ty Vũng Tàu Sinhanco bước sang phần thẩm vấn về hành vi đưa hối lộ, làm môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Huỳnh Liên Thuận (nguyên Giám đốc Công ty Vũng Tàu Sinhaco) và đồng bọn. 
 

Bị cáo Lê Văn Thắng. Ảnh: VNE.

Tại phiên tòa, Huỳnh Liên Thuận khai: Năm 1998, Công ty Vũng Tàu Sinhanco bị Cục Hải quan TPHCM khởi tố vụ án nhập lậu 120 bộ linh kiện xe gắn máy chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM điều tra và bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an phát hiện việc khai sai xuất xứ bột ngọt để trốn thuế nhập khẩu.

Vì muốn vụ việc được êm xuôi, Thuận đã nhờ bị cáo Lê Văn Thắng (nguyên nhân viên Cục Hải quan Vũng Tàu) tìm người giải quyết. Thông qua Nguyễn Bá Thúy (nguyên nhân viên Công ty Bình Minh – Bộ Công an), Thắng gặp Nguyễn Thanh Hải (tự Hải “đại nhân”, tự xưng là sĩ quan của Tổng cục Tình báo – Bộ Công an) nhờ lo liệu và được Hải đồng ý.

Sau khi Thuận chi ra 1.305.000.000 đồng, quả nhiên vụ việc không còn được nhắc tới nữa. Đến cuối năm 2002, Thuận liên tục bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an triệu tập lên làm việc. Sợ rằng việc mình buôn lậu đã bị phát hiện, mình có nguy cơ bị bắt nên Thuận tiếp tục thông qua Thắng nhờ Hải “lo thuốc”.

Lần này Thuận đã phải chi ra 1.711.000.000 đồng, nhưng cuối cùng vẫn không thoát được. Khi hội đồng xét xử đặt vấn đề vì sao lại lấy hơn 3 tỷ đồng của công ty để lo việc “chạy án” cho mình và đồng bọn, Thuận tỉnh bơ trả lời: “Vì tất cả những việc bị cáo làm là cho công ty !”.

Khi nhắc đến việc “chạy án” lần thứ hai không thành, bị cáo Thuận bức xúc: “Anh Hải không làm được nhưng vẫn hứa rõ ràng anh Hải đã lừa bị cáo. Trong vụ chạy thứ nhất anh Hải cũng chẳng lo được gì, việc vụ án được đình chỉ là do thực tế khách quan”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim

Truy nã quốc tế Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim

Ông Phạm Nhật Vinh là Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim cũng là thành viên HĐQT Công ty SADECO bị truy nã quốc tế về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.