Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc vào danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia

SGGP
Ngày 26-3, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) diễn ra lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL về việc đưa Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc vào danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau, Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Đền thờ Cá Ông ở đây đã được triều Nguyễn sắc phong là Nam Hải Đại Tướng Quân. “Nghinh” có nghĩa là đón, còn “Ông” chính là “Ông - cá voi”, luôn được bà con nghề biển xem là điểm tựa tinh thần trong mỗi hành trình ra khơi.

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức trong 3 ngày 14, 15 và 16 tháng Hai âm lịch hàng năm. Trong đó, ngày 15 là ngày lễ chính. Lễ hội Nghinh Ông ở Sông Đốc là lễ hội cầu ngư của cư dân vùng biển; cầu cho mưa thuận gió hòa, nhân dân may mắn, làm ăn phát đạt, ra khơi đánh bắt an toàn, bội thu…

Khi lễ hội diễn ra có rất nhiều người dân miền biển trong và ngoài tỉnh đến cúng viếng, tham dự. Vì vậy, để đảm bảo cho Lễ hội Nghinh Ông Sông  Đốc diễn ra an toàn, nghiêm túc, ban tổ chức đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022

Chiều 17-5, cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022 (Miss Supranational Vietnam) vừa công bố khởi động. Theo đó, vòng sơ tuyến diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10; vòng tuyển sinh vào tháng 10; vòng bán kết, chung kết vào tháng 11 và 12-2022.

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác

Mỹ thuật