Lễ tế Xã Tắc ở Thừa Thiên - Huế: Khát vọng ấm no cho muôn dân

(SGGP).- Tối 8-4 (ngày 24-2 năm Canh Dần), tại đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa, thành phố Huế), tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ tế Xã Tắc năm 2010. Lễ tế được thực hiện trang nghiêm với đầy đủ các nghi thức truyền thống, gồm lễ xuất cung và lễ tế.

Lễ tế Xã Tắc cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Đúng 19 giờ 45 phút, lễ xuất cung bắt đầu, Hoàng đế mặc hoàng bào, đeo đai ngọc xuất phát từ điện Thái Hòa ra cửa Ngọ Môn cùng đoàn ngự đạo đến đàn Xã Tắc để tế lễ. Đoàn ngự đạo gồm 510 người với đầy đủ các nghi vệ, quan văn võ, binh lính, đội nghi trượng, đội nhã nhạc, vũ công bát dật, voi, ngựa, chiêng trống...

Đoàn ngự đạo xuất phát từ Ngọ Môn rồi đi dọc đường 23 Tháng 8 và đường Lê Huân rồi rẽ vào đường Ngô Thì Nhậm tiến vào cổng chính của đàn Xã Tắc ở hướng Bắc (đây là hướng đi nguyên thủy của lễ tế Xã Tắc ngày xưa). Dọc đường đến đàn tế có đặt 3 hương án, tại mỗi hương án có hàng trăm bô lão khăn đóng, áo dài chỉnh tề quỳ lạy nghênh đón đoàn ngự đạo. 20 giờ 5 phút, đoàn ngự đạo đến đàn Xã Tắc.

Lúc này trên tầng thượng đàn Xã Tắc đã được đặt sẵn hai án thờ lớn, phía Bắc tầng hạ cũng đặt hương án, thiết 8 bàn tế ở hai bên có lọng tàn đầy đủ. Mỗi án thờ đều chuẩn bị tam sinh (bò, dê, lợn) và mâm ngũ quả, hương đèn, chén rượu, lụa dâng cúng...

Lễ tế bắt đầu từ 20 giờ 15 phút, trong bầu không khí trang nghiêm với nhiều nghi thức trang trọng và thành kính. Lễ tế kết thúc lúc 22 giờ.

Điều khác biệt của lễ tế năm nay, có sự góp mặt của 100 bô lão trong tỉnh, đại diện cho trăm họ (bách tính) tham gia lễ tế. Sau khi lễ tế kết thúc, hàng ngàn người dân địa phương và du khách đã lên đàn dâng hương và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời đời no ấm. Hàng ngàn người dân và du khách thập phương khắp nơi đổ dồn về để chứng kiến việc tái hiện lễ tế đàn Xã Tắc.

Việc tái hiện lễ tế Xã Tắc không chỉ là bảo tồn một nghi lễ cung đình truyền thống mà còn là sự tôn vinh nền nông nghiệp nước nhà, tôn vinh văn hóa truyền thống của Việt Nam.

P.LÊ - V.THẮNG

           

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 

Mỹ thuật

" />