Lễ tế Xã Tắc ở Thừa Thiên - Huế: Khát vọng ấm no cho muôn dân

(SGGP).- Tối 8-4 (ngày 24-2 năm Canh Dần), tại đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa, thành phố Huế), tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ tế Xã Tắc năm 2010. Lễ tế được thực hiện trang nghiêm với đầy đủ các nghi thức truyền thống, gồm lễ xuất cung và lễ tế.

Lễ tế Xã Tắc cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Đúng 19 giờ 45 phút, lễ xuất cung bắt đầu, Hoàng đế mặc hoàng bào, đeo đai ngọc xuất phát từ điện Thái Hòa ra cửa Ngọ Môn cùng đoàn ngự đạo đến đàn Xã Tắc để tế lễ. Đoàn ngự đạo gồm 510 người với đầy đủ các nghi vệ, quan văn võ, binh lính, đội nghi trượng, đội nhã nhạc, vũ công bát dật, voi, ngựa, chiêng trống...

Đoàn ngự đạo xuất phát từ Ngọ Môn rồi đi dọc đường 23 Tháng 8 và đường Lê Huân rồi rẽ vào đường Ngô Thì Nhậm tiến vào cổng chính của đàn Xã Tắc ở hướng Bắc (đây là hướng đi nguyên thủy của lễ tế Xã Tắc ngày xưa). Dọc đường đến đàn tế có đặt 3 hương án, tại mỗi hương án có hàng trăm bô lão khăn đóng, áo dài chỉnh tề quỳ lạy nghênh đón đoàn ngự đạo. 20 giờ 5 phút, đoàn ngự đạo đến đàn Xã Tắc.

Lúc này trên tầng thượng đàn Xã Tắc đã được đặt sẵn hai án thờ lớn, phía Bắc tầng hạ cũng đặt hương án, thiết 8 bàn tế ở hai bên có lọng tàn đầy đủ. Mỗi án thờ đều chuẩn bị tam sinh (bò, dê, lợn) và mâm ngũ quả, hương đèn, chén rượu, lụa dâng cúng...

Lễ tế bắt đầu từ 20 giờ 15 phút, trong bầu không khí trang nghiêm với nhiều nghi thức trang trọng và thành kính. Lễ tế kết thúc lúc 22 giờ.

Điều khác biệt của lễ tế năm nay, có sự góp mặt của 100 bô lão trong tỉnh, đại diện cho trăm họ (bách tính) tham gia lễ tế. Sau khi lễ tế kết thúc, hàng ngàn người dân địa phương và du khách đã lên đàn dâng hương và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời đời no ấm. Hàng ngàn người dân và du khách thập phương khắp nơi đổ dồn về để chứng kiến việc tái hiện lễ tế đàn Xã Tắc.

Việc tái hiện lễ tế Xã Tắc không chỉ là bảo tồn một nghi lễ cung đình truyền thống mà còn là sự tôn vinh nền nông nghiệp nước nhà, tôn vinh văn hóa truyền thống của Việt Nam.

P.LÊ - V.THẮNG

           

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.