LHP Berlin 2020: Nhiều thay đổi đột phá

SGGP
Là một trong những liên hoan phim (LHP) lâu đời nhất thế giới, LHP Berlin 2020 năm nay có nhiều thay đổi thú vị và hứa hẹn hấp dẫn. Sự kiện diễn ra từ ngày 20-2 đến 1-3. 

Poster quảng bá cho LHP Berlin 2020. Ảnh: berlinale.de

Poster quảng bá cho LHP Berlin 2020. Ảnh: berlinale.de

LHP năm nay sẽ trình chiếu tổng số 340 phim khác nhau ở tất cả các hạng mục. Bộ phim được lựa chọn trình chiếu mở màn là My Salinger Year (đạo diễn Philippe Falardeau), không nằm trong danh sách tranh giải chính thức. 

Giải quan trọng nhất là Gấu vàng có 18 tác phẩm đến từ nhiều nền điện ảnh khác nhau của châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Á. Năm nay, điện ảnh châu Á có 4 phim tranh giải gồm: The Woman Who Ran (đạo diễn Hong Sang Soo - Hàn Quốc), There Is No Evil (Mohammad Rasoulof - Iran), Irradiated (Rithy Panh - Campuchia) và Days (Tsai Ming-liang - Đài Loan).  

Sự kiện năm nay có nhiều thay đổi, ngoài việc cải tiến diện mạo từ poster quảng bá, LHP năm nay cũng có thêm các chương trình, hạng mục và trọng tâm mới được sắp xếp hợp lý. Sau 18 năm điều hành của cựu Chủ tịch Dieter Kosslick, sẽ có 2 thành viên mới đảm nhận vai trò dẫn dắt LHP, gồm: Giám đốc nghệ thuật  Carlo Chatrian và Giám đốc điều hành Mariette Rissenbeek. Chatrian được biết đến trong lịch sử điện ảnh là người từng đứng đầu LHP Locarno. Trong khi đó, Rissenbeek từng làm việc cho German Films, tổ chức quốc gia quảng bá cho điện ảnh Đức.   

Trong danh sách các hạng mục giải thưởng mới, Encounters (Những cuộc gặp gỡ) đáng chú ý với sự tham gia của 15 phim. Hạng mục này nhằm thúc đẩy các nhà làm phim độc lập cần táo bạo hơn về mặt thẩm mỹ và cấu trúc; hỗ trợ các quan điểm mới trong điện ảnh và dành nhiều chỗ hơn cho các hình thức kể chuyện sáng tạo. Hạng mục Generation (Thế hệ) tiếp tục hướng đến đối tượng khán giả trẻ với việc trình chiếu 59 bộ phim cho trẻ em và thanh niên. Trong khi đó, buổi chiếu của phiên bản phục hồi bộ phim câm kinh điển The Wax Museum, hay sự kiện tôn vinh đạo diễn Hollywood - King Vidor (nhà làm phim nổi tiếng ở kỷ nguyên phim câm cũng như đứng sau thành công nhiều phim lịch sử hoành tráng) là điểm nhấn đặc biệt trong phần điểm lại lịch sử của LHP. 

Không giống như những năm trước đây, luôn có một phim Hollywood tham gia, năm nay điện ảnh Mỹ đóng góp các tác phẩm được sản xuất bởi nhà làm phim độc lập và không có những ngôi sao tên tuổi trong ê kíp.  

LHP Berlin cũng dành phần tôn vinh các giải thưởng đặc biệt trước lễ trao giải chính thức cho 2 nhà làm phim nữ. The Berlinale Camera 2020, giải Thành tựu trọn đời thuộc về đạo diễn người Đức Ulrike Oettinger; trong khi, giải Gấu vàng danh dự thuộc về diễn viên gạo cội người Anh Helen Mirren.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dàn diễn viên miền Bắc hội ngộ trong dự án mới

Dàn diễn viên miền Bắc hội ngộ trong dự án mới

Bên cạnh những nghệ sĩ gạo cội: NSND Trung Anh, NSƯT Trần Đức, NSƯT Linh Huệ, NSƯT Đình Chiến, NSƯT Phú Đôn... bộ phim Tháng năm dữ dội còn có sự góp mặt của những gương mặt trẻ đang được yêu thích: Lương Thanh, Phan Thắng…

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP