LHQ: Israel vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ tấn công đội tàu cứu trợ Gaza

  • Ixraen từ chối ký NPT

Trong báo cáo công bố ngày 22-9, nhóm điều tra của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) khẳng định các lực lượng Israel đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ tấn công đoàn tàu chở hàng cứu trợ quốc tế đến Dải Gaza cuối tháng 5 vừa qua.

Nhóm điều tra gồm 3 thành viên do UNHRC chỉ định đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Anh phỏng vấn các nhân chứng và các quan chức để điều tra vụ việc. Theo báo cáo của nhóm này, lực lượng Israel đã sử dụng "bạo lực không cần thiết" khi tấn công đoàn tàu trên làm 9 nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, và điều này vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế. Báo cáo nhấn mạnh "có bằng chứng rõ ràng ủng hộ việc truy tố những tội ác chống lại luật nhân đạo quốc tế như cố ý giết người, tra tấn hoặc đối xử vô nhân tính".

Báo cáo nêu rõ hành động của quân đội Israel tấn công đội tàu cứu trợ nói trên là tàn bạo và không thể chấp nhận được. Dự kiến các nhà điều tra sẽ trình báo cáo lên UNHRC vào ngày 27-9 tới.

Bộ Ngoại giao Israel đã bác bỏ báo cáo của các nhà điều tra thuộc UNHRC, cho rằng có sự "thiên vị và phiến diện".

Kể từ khi xảy ra vụ tấn công đoàn tàu cứu trợ Dải Gaza, Israel vẫn khẳng định hải quân nước này đã hành động theo đúng luật pháp quốc tế và có quyền chống trả những tàu thuyền có ý định phá vỡ lệnh phong tỏa Gaza. Tuy nhiên, báo cáo của nhóm điều tra thuộc UNHRC cho rằng việc Israel phong tỏa đường biển đối với Dải Gaza cũng là "bất hợp pháp", vì vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, vùng lãnh thổ Palestine này đang phải đương đầu với tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Trong diễn biến khác, tại hội nghị toàn thể của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Viên (Áo), Chủ tịch Ủy ban Năng lượng hạt nhân Israel, ông Shaul Horev, tuyên bố nước này từ chối ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT).

Trước đó, đại diện một số quốc gia Arập đã đề xuất sáng kiến thông qua quyết định bắt buộc Israel ký văn kiện này. Tuy nhiên, ông Shaul Horevcho rằng trong số các thành viên IAEA, Israel không phải là nước duy nhất sử dụng quyền hợp pháp không ký NPT vì lợi ích bảo vệ an ninh quốc gia.

Về mặt chính thức, Israel không thừa nhận và không phủ nhận việc sử hữu vũ khí nguyên tử.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.