LHQ kêu gọi Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo

Các hãng thông tấn nước ngoài ngày 14-2 tiếp tục đưa tin về bản dự thảo của LHQ lên án Mỹ vi phạm công ước quốc tế qua việc tra tấn những người bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, Cuba và yêu cầu Mỹ đóng cửa nhà tù này. Các quan chức Mỹ cũng đã ra tuyên bố bác bỏ báo cáo này của LHQ.
 

Một góc nhà tù Guantanamo.

Cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban nhân quyền LHQ (UNHRC) kết luận rằng Mỹ đã dùng hình thức cưỡng bức ăn đối với những người bị giam giữ khi họ tuyệt thực và dùng các đòn tra khảo dã man khác. Theo tường thuật của tờ New York Times, giới quân sự Mỹ ở Guantanamo đã bắt trói những người bị giam giữ vào ghế nhiều giờ liền mỗi ngày rồi nhồi nhét thức ăn và làm cho họ không thể nôn.

Bản báo cáo còn cáo buộc Mỹ vi phạm quyền của người bị giam giữ khi kéo dài thời gian giam giữ mà không đưa họ ra xét xử và không tôn trọng tôn giáo của họ. Tờ The Financial Times cho biết nhiều người bị giam giữ đòi tự sát để phản đối tình trạng bị giam giữ và tra tấn kéo dài.
 
Bản dự thảo báo cáo này được tờ Los Angeles Times (Mỹ) tiết lộ đầu tiên. Khoảng 500 người hiện đang bị Mỹ giam giữ tại Guantanamo do nghi ngờ liên quan đến mạng lưới Al Qaeda hoặc Taliban nhưng đến nay chỉ 10 người bị kết án.
 
Bản dự thảo báo cáo trên dự kiến được trình lên phiên họp của UNHRC vào cuối tuần này. Bản dự thảo yêu cầu Mỹ tiến hành điều tra rộng rãi và phải đảm bảo đưa tất cả những ai phạm tội tra tấn ra xét xử, bất chấp chức vụ cao hay thấp. Các chuyên gia LHQ còn kết luận rằng Mỹ đóng một lúc 3 vai: “vừa là quan tòa, vừa là công tố viên, vừa là luật sư”, do đó đã vi phạm luật xét xử công bằng. 5 chuyên gia của UNHRC thực hiện điều tra từng bị Mỹ từ chối không cho phỏng vấn những người bị giam giữ tại Guantanamo.

 Phản ứng trước bản dự thảo báo cáo trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack đã chỉ trích các nhà điều tra của UNHRC. Ông McCormack cho rằng các nhà điều tra chỉ dựa trên những phát biểu của những người được thả và các luật sư của họ vì thế đánh giá của các nhà điều tra là “vô căn cứ”.  

H.Q. tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.