LHQ kêu gọi viện trợ khẩn cấp lương thực cho Haiti

° Thái Lan trợ giá phân bón cho nông dân

Biểu tình phản đối giá lương thực
tăng cao tại Haiti.

Nỗ lực quốc tế ổn định tình hình Haiti trở nên nguy cấp hơn khi giá lương thực tại nước này đang tăng dữ dội, trong khi mức sống của người dân xuống thấp dẫn đến nhiều vụ bạo động, đó là lời cảnh báo của LHQ đưa ra ngày 9-4. LHQ đưa ra lời kêu gọi viện trợ lương thực khẩn cấp cho quốc gia nghèo nhất Tây Bán Cầu này với 80% dân số có thu nhập dưới 2 USD/ngày.

Tuần trước, các cuộc bạo động do thiếu lương thực dẫn tới các vụ đốt xe hơi và tấn công trụ sở cảnh sát LHQ tại thành phố Les Cayes làm ít nhất 5 người chết. Tuần này, bạo động đã lan tới thủ đô Port-au-Prince. Giá gạo, các loại đậu, sữa và trái cây tại nước này đã tăng 50% trong vòng 1 năm qua trong khi giá mì sợi tăng 100%. Hiện LHQ có 9.000 quân và sẽ hết hạn vào tháng 10.

Tại Thái Lan, nội các nước này vừa bật đèn xanh cho Bộ Nông nghiệp nhập khẩu phân bón để bán giá rẻ cho nông dân. Chính phủ Thái Lan sẽ tài trợ 300 triệu baht (9,4 triệu USD) để bán phân bón cho nông dân trong thời buổi mà giá lương thực tăng cao do chi phí đầu vào tăng. Chính phủ của Thủ tướng Samak Sundaravej cũng sẽ đề nghị với Indonesia trao đổi nông sản lấy phân bón nhằm tăng thêm nguồn cung cấp phân bón.

H.Q. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.