Lịch trình di chuyển của chuyên gia người Hàn Quốc dương tính với Covid-19

Liên quan đến trường hợp một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh tại Nhật Bản được xác định dương tính với Covid-19 bằng test nhanh, ngày 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã cung cấp thông tin và lịch trình của bệnh nhân này tại TPHCM.
Lịch trình di chuyển của chuyên gia người Hàn Quốc dương tính với Covid-19

Bệnh nhân là ông J.H. (48 tuổi), chuyên gia của 1 doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam ngày 29-7, được cách ly tập trung tại Hà Nội, xét nghiệm kiểm tra Covid-19 theo quy định.

Bệnh nhân không có yếu tố tiếp xúc trường hợp nào xác định nhiễm SARS-CoV-2 trước đó. Ngày 24-10, bệnh nhân rời Việt Nam đến Nhật Bản (trước khi rời khỏi Việt Nam, bệnh nhân không thực hiện xét nghiệm).

Tại sân bay Narita bệnh nhân được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 (tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt) theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính. Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên. Phía Nhật Bản hiện đang thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định.

Theo HCDC, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, bệnh nhân đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TPHCM từ ngày 16-8 đến ngày 24-10.

Ngày 16-8, bệnh nhân vào TPHCM và cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (số 8 đường Đồng Khởi, quận 1) đến ngày 22-8.

Ngày 23-8 đến ngày 3-9, bệnh nhân rời TPHCM đến Nha Trang, cư trú tại khách sạn Novotel.

Ngày 4-9 đến ngày 22-9, bệnh nhân rời TPHCM đến Đà Nẵng, cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa.

Từ 29-9 đến ngày 24-10, bệnh nhân trở lại TPHCM, cư trú ở khách sạn Majestic, quận 1.

Ngày 17-10 dự đám giỗ tại quận 9.

Ngày 18-10 chơi golf tại quận 9.

Trong thời gian ở TPHCM, bệnh nhân thường di chuyển bằng dịch vụ Grab.

Hiện HCDC đã liên lạc với người bệnh để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian cư trú tại TPHCM, từ đó phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Những địa bàn liên quan gồm có quận 1, 2, 5, 6, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức.

Hiện các đơn vị y tế tiến hành điều tra ghi nhận được 48 trường hợp tiếp xúc gần, tiếp cận được 47 người để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (do có 1 người đi xa thành phố), trong đó 42 người đã có kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả.

Ngoài ra để tăng cường kiểm soát nguy cơ, TPHCM cũng cho điều tra và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần, ghi nhận được 297 trường hợp, tiếp cận được 295 người để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 259 người, trong đó 123 người đã có kết quả âm tính, 136 người đang chờ kết quả.

Do chuyên gia trên từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TPHCM, HCDC và các trung tâm y tế quận, huyện vẫn tiếp tục phối hợp lực lượng công an, chính quyền địa phương xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục