Liên Hoan phim quốc tế Hồng Công lần thứ 34: Các đạo diễn nữ tỏa sáng

Liên hoan phim quốc tế Hồng Công  lần thứ 34 (HKIFF), diễn ra từ 21-3 đến 6-4-2010 tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Hồng Công với sự tham dự của hơn 900 khách mời. Với hơn 240 tựa phim từ hơn 50 quốc gia thuộc 11 nền văn hóa chính trong khu vực, HKIFF là một trong những bệ phóng danh giá nhất châu Á cho các nhà làm phim, chuyên gia điện ảnh và người mê phim từ khắp thế giới đến đây ra mắt tác phẩm của họ và thưởng thức những bộ phim xuất sắc.


Nữ đạo diễn tỏa sáng

Các nữ đạo diễn Hồng Công đang là tâm điểm chú ý, khi bộ phim Trăng chiếu Hiên Ni Tự (Crossing Hennessy), do đạo diễn từng hai lần thắng giải Kim Tượng – Ngạn Tây – thực hiện, được công chiếu trong buổi lễ khai mạc và phim Như Mộng (Like a dream) của La Trác Dao do Ngô Ngạn Tổ đóng vai chính.

Poster phim Trăng chiếu Hàn Ni Tự chiếu tại lễ khai mạc HKIFF 34.

Các nhà làm phim trẻ từ Trung Quốc và Đài Loan cũng nổi bật trong hai hạng mục gồm mười phim được chiếu, trong đó có sự kiện công chiếu thế giới bộ phim Distant Thunder của Chương Gia Thụy và bộ phim Đoàn Viên của đạo diễn Vương Toàn An đã đoạt giải Gấu Bạc tại LHP Berlin.

Ông Jacob Wong, quan chức trong HKIFF, cho biết: “Chúng tôi đã quyết định sẽ thể hiện nền điện ảnh Hồng Công với một năm đỉnh cao của các bộ phim trong nước cũng như hợp tác sản xuất với Trung Quốc”.
 
Liên hoan phim cũng nhận được 11 triệu đô la Hồng Công từ trợ cấp của chính quyền đặc khu Hồng Công, chiếm 60% kinh phí. Ngoài ra chính quyền Hồng Công đang xem xét quyết định về việc tài trợ cho kế hoạch xây dựng một địa điểm chiếu phim dài hạn dành cho sự ra mắt của các tác phẩm đã được chọn lọc tại liên hoan phim. Kế hoạch này là sự cộng tác với một công ty trong nước và sẽ bắt đầu được tiến hành sớm nhất, vào giữa năm này.

Trung Quốc và Hàn Quốc thắng lớn

Điện ảnh Trung Quốc và Hàn Quốc đã thắng lớn tại lễ trao giải Điện ảnh châu Á lần 4 (AFA 4), tuy điện ảnh Hoa ngữ chiếm 2/3 số giải thưởng song lại để vuột giải thưởng danh giá Phim xuất sắc nhất vào tay đạo diễn Hàn Quốc, Bong Joon-ho, với phim Người Mẹ (Mother).

Đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu nhận giải Cống hiến đặc biệt tại AFA 4.

Điều đáng lưu ý, trong khi AFA 4 tôn vinh điện ảnh Hàn Quốc thì điện ảnh Nhật Bản lại trắng tay, dù năm ngoái họ đạt được 5 giải AFA. Ngoài ra, theo thông lệ, ban tổ chức còn trao một giải thưởng đặc biệt cho cá nhân cống hiến vì nền điện ảnh châu Á. Năm nay, vinh quang đó thuộc về đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Mặc dù phim Chơi vơi của Việt Nam không có được chiến thắng nào với 3 đề cử nhưng quay phim Lý Thái Dũng và nhạc sĩ Ngọc Đại có mặt tại lễ trao giải AFA 4 cho biết, lọt vào danh sách đề cử đã là một ghi nhận quan trọng của giới chuyên môn khu vực với phim Chơi vơi nói riêng và điện ảnh Việt Nam nói chung.

AFA xét đề cử rất gắt gao và mỗi một hạng mục chỉ có 5-6 đề cử. Năm nay, tổng cộng chỉ có 37 tác phẩm điện ảnh góp mặt trong danh sách đề cử và được đề cử tới 3 hạng mục là một thành công lớn của Chơi vơi.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên