Liên hợp quốc phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel

Ngày 25-2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Dải Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.

Phản đối vô vọng

Ông Stephane Dujarric nêu rõ, LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, tiếp cận viện trợ nhân đạo nhiều hơn, đồng thời thả con tin ngay lập tức và vô điều kiện.

Ông Dujarric nhắc lại quan điểm của Tổng thư ký LHQ Guterres rằng: “Bất kỳ giải pháp bền vững nào cho hòa bình lâu dài đều phải nằm trong khuôn khổ giải pháp hai nhà nước, chấm dứt việc chiếm đóng và thành lập một quốc gia hoàn toàn độc lập, dân chủ, có chủ quyền và Nhà nước Palestine vững mạnh, trong đó Gaza là một phần không thể thiếu, phù hợp với luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của LHQ và các hiệp định song phương hiện có”.

z8c-7534.jpg
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza. Ảnh: THX

Trước đó, truyền thông Israel đưa tin, Thủ tướng Netanyahu đã đề xuất một kế hoạch cho Dải Gaza thời hậu xung đột, trong đó nêu rõ các quan chức Palestine địa phương không có liên kết với phong trào Hồi giáo Hamas hay những lực lượng ủng hộ phong trào này ở nước ngoài, sẽ quản lý vùng đất này. Trong đề xuất, ông Netanyahu nhấn mạnh quân đội Israel tiếp tục cuộc chiến với Hamas cho đến khi đạt được các mục tiêu quan trọng như giải tán Hamas và lực lượng Thánh chiến Hồi giáo, đồng thời đảm bảo phóng thích tất cả con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza. Ngoài ra, Israel sẽ tiến hành dự án đã được triển khai nhằm thiết lập vùng đệm an ninh ở khu vực biên giới dải đất bên phía Palestine.

Trong thông báo ngày 25-2, Thủ tướng Netanyahu cho biết vào tuần tới, ông sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của nội các về chiến dịch trên bộ tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza. Ông Netanyahu cho rằng chỉ có sự kết hợp giữa áp lực quân sự và đàm phán cứng rắn mới có thể dẫn đến việc phóng thích các con tin, giải tán phong trào Hamas cũng như các mục tiêu đề ra sau xung đột.

Vừa đánh vừa đàm

Trong khi đó, nội các Israel đã quyết định cử một phái đoàn tới thủ đô Doha, Qatar vào tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Phái đoàn sẽ bao gồm 4 quan chức chịu trách nhiệm thảo luận các mảng kỹ thuật của vấn đề nhân đạo trong thỏa thuận. Nội dung thỏa thuận được kỳ vọng bao gồm việc chấm dứt xung đột, thả con tin mà phong trào Hamas đang cầm giữ, Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine, cũng như tăng cường viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Nội các Israel đã đưa ra quyết định trên sau khi các bộ trưởng nhận được thông tin về các cuộc thảo luận do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian tại Paris, Pháp. Giới chức Israel đánh giá các cuộc thảo luận này mang tính xây dựng và các bên đã đạt được khung sơ bộ về thỏa thuận. Tuy nhiên, phong trào Hamas khẳng định không có tiến bộ đáng kể đạt được sau hội nghị.

Liên quan đến vấn đề nhân đạo, Ai Cập đã bắt đầu xây dựng một trại cứu trợ người tị nạn khác tại thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza. Kênh truyền hình Al-Qahera News dẫn các nguồn thạo tin cho biết trại tị nạn mới sẽ bao gồm 400 lều với sức chứa khoảng 4.000 người, được trang bị đầy đủ điện, nước và phòng vệ sinh. Ai Cập sẽ hoàn tất việc dựng trại vào cuối tuần này.

Tin cùng chuyên mục