Tổng thống Peru

Liên quan vụ giết du kích cánh tả?

Tổng thống Peru Alan Garcia vừa phải ra điều trần (lần thứ 19) trước ủy ban điều tra vì tiếp tục bị cáo buộc có trách nhiệm trong vụ giết hơn 100 du kích cánh tả thuộc tổ chức Con đường sáng trong nhà tù cách đây hơn 2 thập niên. Năm 2004, tòa án tối cao Peru ra lệnh điều tra vụ giết người này.

Ngày 19-7-1986, lúc ông Garcia làm tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên, lực lượng an ninh Peru đã tràn vào một nhà tù gây ra vụ trên. Tháng 7-2006, ông Garcia được bầu làm tổng thống lần thứ hai. Trong 18 lần trước, ra tòa với tư cách nhân chứng, ông Garcia cho biết, không biết gì về vụ này và tòa đã không kết tội ông. Thế nhưng, Carlos Rivera, luật sư của các gia đình nạn nhân, cho rằng, ông Garcia và nhiều quan chức cấp cao khác phải có trách nhiệm chính trị và pháp lý trước cái chết của các tù nhân. Nhiều quan chức quân đội từng tham gia cuộc bố ráp cho biết, tổng thống thường xuyên được cập nhật thông tin về tình hình nhà tù này.

1985-1990 được xem là giai đoạn xung đột đẫm máu nhất giữa tổ chức Con đường sáng với quân chính phủ. Các vụ đánh bom và ám sát đã làm 70.000 người thiệt mạng. Xung đột chỉ chấm dứt sau khi người sáng lập Con đường sáng, Abimael Guzman, bị bắt năm 1992.

H.Q. (theo BBC, IHT)

Các tin, bài viết khác