Lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Abyei gói bánh chưng, trang trí mai, đào chuẩn bị đón tết

Ngày 31-1, Đội Công binh Việt Nam tại Abyei cho biết, chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đội đã tổ chức nhiều sự kiện nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ, nhân viên.

Do khác biệt về văn hóa, cũng như không có các nguyên vật liệu để gói bánh chưng, trang trí, Ban Chỉ huy Đội Công binh Việt Nam đã chỉ đạo các cán bộ, nhân viên đang nghỉ phép tại Việt Nam mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán như đồ trang trí, bánh kẹo, lá dong, gạo nếp và đặc biệt là thịt heo (do đặc trưng tôn giáo tại khu vực Abyei, người dân không chăn nuôi và tiêu thụ thịt heo).

Ngay sau khi các mặt hàng như lá dong, gạo nếp, thịt heo được chuyển đến Highway (căn cứ của Đội Công binh Việt Nam), Ban Chỉ huy Đội đã triển khai tổ chức thi gói bánh chưng giữa các phân đội. Những chiếc bánh chưng vuông vắn được gói rất nhanh bởi người lính công binh hàng ngày chỉ quen lái máy ủi, máy xúc với thời gian trung bình chưa đến 3 phút/chiếc.

6ad9ce55-865b-4e2f-b1fa-9e2e735a247d-8941.jpg
Nhiều vật liệu tái chế được sử dụng để trang trí tạo không khí đón xuân

Đội Công binh cũng đã tổ chức giao lưu bóng chuyền với người dân địa phương Abyei và mời một số quân nhân Nigeria làm trọng tài. Sau trận đấu, đội đã tặng người dân một số món quà và mời người dân thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, cổ vũ tinh thần những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam sau một thời gian làm việc xa gia đình, xa Tổ quốc, đồng thời quảng bá văn hóa, con người Việt Nam.

95441055-20b2-44a1-8ff8-16a546504d15-1077.jpg
Những nhánh cây rừng châu Phi được bộ đội Việt Nam tận dụng thành cây đào, cây mai ngày Tết

Trong những ngày tới, cán bộ, nhân viên toàn đội tiếp tục củng cố, lắp đặt sân khấu, trang trí tết tại sân chào cờ sở chỉ huy để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt dê, đập bóng nước, đẩy gậy…

c26facc5-c9fb-46be-82c1-4225c1472139-2277.jpg
Đội Công binh tổ chức tổ chức thi gói bánh chưng

Thiếu tá Nguyễn Mậu Vũ – Chính trị viên Đội Công binh cho biết, kể từ năm 2024, ngày Tết Nguyên đán được Liên hợp quốc công nhận là ngày nghỉ lễ chính thức. Đây là dấu ấn hết sức ý nghĩa cho những người lính mũ nồi xanh Việt Nam, lực lượng thường xuyên đón tết xa Tổ quốc. Trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 này, đội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng hoạt động: thi gói bánh chưng, thi trang trí phòng đón xuân của các phân đội, trồng cây nêu, tổ chức các trò chơi dân gian, thi nấu ăn… Đó là những hoạt động hết sức có ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về, đón năm mới tại phái bộ, xa Tổ quốc, gia đình và người thân, sẵn sàng đón một cái tết vui vẻ, đoàn kết, đầm ấm bên cạnh những người bạn quốc tế mà chúng ta mời đến dự trong dịp tết này.

Tin cùng chuyên mục