Lò phản ứng Yongbyon: Sắp tái khởi động?

Ngày 19-9, hãng tin AFP đưa tin quan chức ngoại giao CHDCND Triều Tiên Hyon Hak-Bong cho biết nước này đang chuẩn bị khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, giữa lúc cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này bế tắc.

Lời phát biểu của ông Hyon Hak-Bong đưa ra ngay trước cuộc thảo luận giữa hai miền về viện trợ năng lượng tại làng đình chiến Panmunjon. Đầu tháng 9, CHDCND Triều Tiên tuyên bố ngừng việc dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân Yongbyon theo yêu cầu thỏa thuận giải giáp trong khuôn khổ đàm phán 6 bên.

Sau đó, CHDCND Triều Tiên cũng đã nói sẽ tái khởi động lại lò phản ứng vì Mỹ đã không tuân thủ theo đúng thỏa thuận là rút nước này ra khỏi danh sách khủng bố, gây cản trở cho việc Bình Nhưỡng nhận viện trợ từ Mỹ và các tổ chức quốc tế.  Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn ở Panmunjon, ông Hyon chính thức bác bỏ thông tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il bị ốm nặng, cho rằng thông tin này sai sự thật và nhằm làm tổn hại quan hệ với Hàn Quốc.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.