Loài Sao La lọt vào bẫy ảnh ở Phong Nha - Kẻ Bàng

SGGPO

Ngày 2-3 ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, chương trình bẫy ảnh của vườn này đã thu nhận hình ảnh loài nghi là Sao La.

Loài nghi Sao La trong bẫy ảnh ở Phong Nha Kẻ Bàng

Loài nghi Sao La trong bẫy ảnh ở Phong Nha Kẻ Bàng

Ông Tịnh cung cấp bản ảnh duy nhất được bẫy ảnh thu nhận vào ngày 9-2-2019 tại khu vực tiếp giáp giữa vùng đệm và vùng lõi của di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Tịnh đề nghị không tiết lộ vị trí cụ thể của loài nghi Sao Lao này nhằm tránh những rủi ro xấu nhất có thể xảy ra bởi các thợ săn trộm.

Quảng Bình: Loài Sao La lọt vào bẫy ảnh ở Phong Nha-Kẻ Bàng ảnh 1 Ông Lê Thanh Tịnh cho biết, loài Sao La rất nhút nhát, bẫy ảnh thu nhận hình ảnh có chớp đèn, ngay lập tức loài thú này nhảy biến mất vào rừng rậm. Chỉ một bản ảnh toàn cảnh duy nhất hôm 9-2-2019 được ghi nhận. Ảnh: Phong Nha Kẻ Bàng

Qua quan sát các đặc điểm trên ảnh và so sánh với đặc điểm nhân dạng của loài này, PGS Tiến sĩ Nguyễn Xuân Đặng, một trong những chuyên gia hàng đầu về động vật rừng của Việt Nam (Nguyên Trưởng phòng động vật rừng của Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật Việt Nam) khẳng định 90% là Sao La, một loài cực kỳ nguy cấp, quý hiếm trên thế giới, được các nhà khoa học mệnh danh là "Kỳ lân Châu Á".

Hiện Vường Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng đang thu thập thêm các bằng chứng khẳng định sự hiện diện của loài này ở Phong Nha Kẻ Bàng và triển khai các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt ở khu vực phát hiện nhằm phòng tránh các hoạt động gây hại cho động vật rừng ở khu vực nói trên. 

Trước đây, qua phỏng vấn người dân, thu thập mẫu đầu, sừng trong nhà một số người dân các xã vùng vùng đệm đã ghi nhận có loài Sao La ở đây. Đây là lần đầu tiên ảnh loài này được ghi nhận ngoài thực địa.

Ông Lê Thanh Tịnh cũng cung cấp, vào tháng 10-2018, người dân vùng lõi di sản Phong Nha Kẻ Bàng phát hiện có cá thể hổ về gần khu vực nương rẫy. Theo ông Tịnh, thời gian qua việc bảo vệ tự nhiên ở Phong Nha Kẻ Bàng có cải thiện rất đáng kể nên ngày càng nhiều các loài thú quý hiếm được nhìn thấy trở lại.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Dự án Làng biệt thự Dovillas thuộc phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), có chủ trương xây dựng từ năm 2016 do Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Thành Vinh (Công ty Thành Vinh) làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án chưa được hợp thửa, lên thổ cư nhưng chủ đầu tư vẫn công khai mua bán, nhiều cá nhân trót bỏ tiền tỷ đầu tư vào dự án đang khóc ròng vì biệt thự không được bàn giao đúng hẹn. 

Bút Sài Gòn

Mồ hôi chính chủ

- Một loạt hành vi gian lận đã xảy ra ở các giải chạy thể thao xứ mình gần đây. Công thức chung của gian lận là vận động viên nữ “gửi” bib (số chạy có gắn chip) cho vận động viên nam rồi lấy thành tích đó để nhận giải.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn