Theo dòng thời sự

Lời cam kết trước dân

Chưa bao giờ tình hình công dân từ các tỉnh khiếu kiện đông người lại gay gắt, phức tạp như hiện nay. Đó là nhận định của các cơ quan chức năng cũng như Chính phủ trong cuộc họp bàn biện pháp giải quyết tình trạng này tại TPHCM ngày chủ nhật 15-7 vừa qua.

Vì sao lại như thế? Nói như Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, nguyên nhân thì ai cũng đã rõ: chính sách của nhà nước còn bất cập, có địa phương chưa đề cao đúng mức trách nhiệm khi giải quyết khiếu nại của dân, việc phối hợp trong giải quyết khiếu kiện giữa cơ quan chức năng chưa tốt… dẫn đến bức xúc của người dân.

Thế nhưng, có một nguyên nhân không kém phần quan trọng mà tất cả ý kiến tại cuộc họp đều khẳng định: sự bức xúc trở nên gay gắt, phức tạp như hiện nay là do các đối tượng xấu, được sự tiếp tay của các tổ chức chống phá từ nước ngoài “đổ thêm dầu vào lửa”, tìm mọi cách kích động người dân đi khiếu kiện bất chấp pháp luật. Sự kích động đó được thực hiện một cách dễ dàng là do phần lớn người dân đi khiếu kiện đều ở nông thôn, cuộc sống còn khó khăn, lại không rành rẽ về mặt luật pháp. Tình hình đó càng được các đối tượng xấu lợi dụng, làm cho một số người dân hiểu sai về bản chất của Đảng và Nhà nước khi có một số cán bộ ở địa phương do nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, chưa thực tâm vì người dân hoặc bị tha hóa, dẫn đến giải quyết sai, gây thiệt thòi cho bà con…

Chính vì thấu hiểu được vấn đề, thấu hiểu được nỗi lòng bức xúc của những người dân nghèo khó đi khiếu kiện, thấu hiểu được chuyện bà con đang bị kẻ xấu lợi dụng như thế nào mà tại cuộc họp ngày 15-7, nhiều lúc Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã khiến mọi người phải lặng đi. Dẫn ra những trường hợp người dân mà ông tiếp xúc, những lá thư bức xúc nhưng đầy tâm huyết, những “tiếng gõ cửa” nhà mình lúc nửa đêm về sáng của người dân mong được can thiệp giải quyết…, ông bảo nhiều đêm ông không ngủ được. “Nếu chúng ta thực sự là người Cộng sản, chúng ta phải đặt mình vào vị thế của người dân khi giải quyết vấn đề. Chỉ có như vậy mới có thể thấu hiểu được nỗi lòng của bà con, mới làm cho vấn đề được giải quyết thấu tình đạt lý và giúp cho bà con nhận ra được đúng - sai…”.

Cũng chính vì vậy mà tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã thẳng thắn khẳng định “Trách nhiệm về phía Chính phủ là tôi và trách nhiệm của địa phương chính là Chủ tịch UBND các cấp” trong giải quyết khiếu kiện cho bà con. Sự khẳng định đó cũng là lời cam kết của ông - với tư cách cá nhân cũng như tư cách đại diện cho Đảng, cho Chính phủ - trước dân, là sẽ tổ chức rà soát lại toàn bộ vụ việc, đồng thời bằng mọi nỗ lực để khắc phục bất cập trong chính sách pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ sai phạm… để giải quyết quyền lợi cho bà con một cách thấu tình đạt lý, và đó cũng là cách để củng cố lòng tin của người dân với Đảng, với chính quyền.

Hy vọng rằng, với những cam kết mạnh mẽ đó, bà con sẽ hiểu được thiện chí của Đảng, Chính phủ, tuân thủ quy trình khiếu kiện theo đúng luật pháp, sớm trở về quê hương, chờ đợi sự giải quyết thấu tình đạt lý từ phía chính quyền. Đảng và Nhà nước sẽ xử lý kiên quyết những cán bộ địa phương tha hóa, tư lợi, giải quyết sai luật pháp, gây thiệt thòi cho quyền lợi của bà con.

Phạm Phương Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Nga tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 2-12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc quan trọng và tham dự các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại hai nước.   

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP