Lũ lụt kéo dài khiến bệnh Whitmore tăng đột biến

SGGP
Ngày 17-11, bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, lũ lụt kéo dài tại miền Trung khiến số người mắc bệnh Whitmore tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế nhập viện tăng đột biến. 

Từ năm 2014 đến năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế có 83 trường hợp được chẩn đoán mắc Whitmore và 9 tháng đầu năm 9-2020 có 11 bệnh nhân. Nhưng từ tháng 10-2020 đến nay, đã có đến 28 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Bệnh Whitmore do trực khuẩn gram âm Burkholderia Pseudomallei gây ra.

Vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo và các vùng nước tù đọng lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm. Hầu hết người mắc bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, không rõ ràng, tổn thương đa cơ quan: viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tản mạn, nhiễm khuẩn khu trú như áp xe cơ, áp xe phần mềm, áp xe gan, viêm hạch, viêm xương... Chẩn đoán dễ bỏ sót và nhầm với bệnh khác, đặc biệt là lao do tính chất tổn thương giống lao.

Bệnh Whitmore có thể phòng tránh và điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Song, những trường hợp tử vong (chiếm khoảng 40% người mắc bệnh) thường đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng. “Để phòng bệnh Whitmore, người dân hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn ở vùng lũ, đặc biệt những nơi ô nhiễm nặng trước lũ. Đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, nước lụt cần sử dụng giày, dép và găng tay”, bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương khuyến cáo.

 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc