Lừa đảo người nhiễm HIV, chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng

Ngày 13-6, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Toàn (SN 1990, ngụ Lâm Đồng) án chung thân về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức”.

Theo nội dung vụ án, năm 2018, Hồ Văn Toàn quen biết với anh N.T.N. qua mạng xã hội. Sau đó, anh N. nhờ Toàn xin vào làm việc tại một tập đoàn và được Toàn đồng ý. Qua khâu khám sức khoẻ, anh N. phát hiện mình bị nhiễm HIV và báo cho Toàn biết.

Lợi dụng lúc anh N. cần chữa bệnh, Toàn thông tin sai sự thật rằng bên Australia thử nghiệm thuốc chữa HIV. Toàn đã ngỏ lời mua tặng suất đi chữa bệnh với giá 90 triệu đồng. Toàn còn viện nhiều lý do như chi phí đi lại, máy móc, nơi ở, viện phí… và yêu cầu gia đình anh N. đưa cho mình 3,6 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, gia đình anh N. thấy Toàn không thực hiện thủ tục nào nên đòi lại tiền. Lúc này, Toàn lên mạng tìm những tài liệu có con dấu của Ngân hàng Nhà nước để cắt ghép, làm giả giấy tờ đang chuyển tiền cho gia đình bị hại. Tuy nhiên đầu tháng 5-2022, gia đình anh N. gửi đơn tố cáo Toàn đến cơ quan chức năng.

z5534973307025_17f77950f697cc1a1c086e6869da4306.jpg
Bị cáo Hồ Văn Toàn bị tuyên phạt án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Hội đồng xét xử nhận định, việc lừa lấy tiền của người khác khiến gia đình điêu đứng, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Hội đồng xét xử cho rằng cần có mức án tương thích đối với bị cáo. Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Toàn mức án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 5 năm tù về tội "Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt là chung thân. Tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Cũng trong năm 2022, Toàn thuê nhà của ông N.V.A.. Toàn “nổ” mình có nhiều tài sản thừa kế bao gồm tiền bạc và đất đai. Toàn nói cần một số tiền nộp thuế nên mượn ông A., đồng thời hứa hẹn sẽ trả lại và chia một phần thừa kế.

Sau khi lấy được lòng tin của gia đình ông A., Toàn đưa ra các thông tin về tiền thủ tục, “bôi trơn” giấy tờ và giải chấp ngân hàng các khoản nợ, tiếp tục hứa hẹn sẽ giúp con trai ông A. có quốc tịch Mỹ và chia thừa kế, đất đai…

Tin lời Toàn, ông A. đã chuyển cho bị cáo hơn 36,5 tỷ đồng. Khi được ông A. yêu cầu trả tiền, sợ bị tố cáo, Toàn đã chuyển trước cho ông 15,3 tỷ đồng, sau đó Toàn “lặn” luôn.

Trong thời gian lẩn trốn, cùng thủ đoạn tương tự, Toàn còn chiếm đoạt của ông T.N.Đ. 885 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Toàn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình anh N., ông A. và ông Đ. là hơn 40 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục