Lừa đảo tuyển cộng tác viên sàn thương mại điện tử

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin, cảnh báo, gần đây nở rộ xu hướng lừa đảo tuyển cộng tác viên (CTV) cho các sàn thương mại điện tử và công ty lớn.

Qua theo dõi thống kê trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác trong thời gian gần đây, VNCERT/CC nhận thấy, đối tượng gửi các tin nhắn tuyển CTV qua iMessage, Facebook, Zalo… với mức thù lao hấp dẫn. Ngay khi CTV có nhu cầu phản hồi, đối tượng sẽ gửi đường link giả mạo các sàn thương mại điện tử mời chào thực hiện nhiệm vụ đặt mua hàng online để tăng tương tác cho các gian hàng. 

Đến lúc CTV thấy hấp dẫn, dễ kiếm tiền, đối tượng lừa đảo sẽ mời chào làm nhiệm vụ với những đơn hàng có giá trị cao. Sau khi thực hiện một giao dịch, CTV sẽ nhận được thông báo phải thực hiện từ 2-3 giao dịch mới được hoàn lại tiền. Lúc nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền nữa, mới nhận ra mình bị mất tiền. 

Các chuyên gia VNCERT/CC khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác đối với hành vi tuyển dụng CTV qua mạng. Trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo nên  phản ánh ngay với VNCERT/CC qua đầu số tin nhắn 5656, qua website chongthurac.vn.

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Công nghệ AI thách thức pháp luật

Công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) đang và sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta. Mọi đồ vật, phương tiện trở nên ngày càng thông minh hơn. Nhưng ở phương diện pháp luật, sự xuất hiện của tác nhân có độ thông minh như vậy sẽ đặt ra nhiều thách thức.

Sản phẩm công nghệ

OPPO Reno8T 5G hội tụ công nghệ của sản phẩm flagship

Vừa sau tết, OPPO Việt Nam gởi thư mời đến giới truyền thông về sự kiện ra mắt OPPO Reno8 T Series. Theo đó sự kiện sẽ diễn ra vào chiều ngày 1-2-2023 tại Gem Center (quận 1, TPHCM). Hứa hẹn có nhiều sản phẩm được giới thiệu tại sự kiện này và trong đó Reno8T 5G là một trong những sản phẩm đáng chú ý…

Câu chuyện công nghệ